Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên

TPO - Nga đã gửi bản danh sách 13 câu hỏi cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) – cơ quan giám sát vũ khí hoá học của Liên Hợp Quốc, yêu cầu làm rõ những khúc mắc liên quan đến cuộc điều tra của Anh trong vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

Các chuyên gia của OPCW đến Salisbury,  nơi xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh, vào ngày 21/3. Ảnh: Reuters
Các chuyên gia của OPCW đến Salisbury, nơi xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh, vào ngày 21/3. Ảnh: Reuters

Bức thư của Nga gửi OPCW  được Bộ Ngoại giao Nga công bố vào Chủ nhật (1/4), một ngày sau khi bản danh sách câu hỏi tương tự được chuyển cho văn phòng ngoại giao của Anh và Pháp.

Trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa nhấn mạnh, toàn bộ những cáo buộc trong vụ Skripal là bịa đặt chống lại Moscow. 13 câu hỏi trong thư tập trung giải quyết 3 khía cạnh quan trọng của cuộc điều tra đang diễn ra, do Anh khởi động, gồm:

Anh muốn gì từ OPCW?

Một số câu hỏi của Nga đề cập đến sự hỗ trợ mà OPCW cung cấp cho London trong cuộc điều tra.

“Chính xác là Anh yêu cầu Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW xác nhận những gì: Chỉ thực tế là một chất độc thần kinh được sử dụng hay xác định rõ chất độc “Novichok” theo phân loại của phương Tây?”, một trong những câu hỏi được đặt ra.

Phía Moscow cũng đang yêu cầu thông tin về mẫu chất độc và bằng chứng khác được Anh ban giao OPWC, và liệu Ban Thư ký Kỹ thuật có ý định công khai thông tin về vụ Skripal với Hội đồng Điều hành OPCW, trong đó Nga là thành viên, hay không.

Các chuyên gia OPCW đã làm gì ở Anh?

Moscow yêu cầu sự rõ ràng hơn về chuyến thăm gần đây của các chuyên gia OPCW tới Anh, cụ thể về người dẫn đầu nhóm chuyên gia, các thành viên của nhóm, họ ở lại Anh bao lâu và họ đã làm việc với ai.

“Thủ tục lấy mẫu (trong chuyến thăm của nhóm OPCW) là gì? Nguyên tắc cơ bản của Công ước Vũ khí Hoá học (CWC) – còn gọi là “chuỗi hành trình sản phẩm” – có được tuân thủ trong cuộc điều tra không?”, trích bức thư.

Được biết, nguyên tắc “chuỗi hành trình sản phẩm” quy định việc cung cấp tài liệu về trình tự thời gian mà các mẫu, dữ liệu và hồ sơ được xử lý bởi các bên liên quan trong cuộc điều tra, để đảm bảo an toàn vật lý đối với các bằng chứng.

Ngoài ra, một số câu hỏi khác tập trung vào việc phân tích các mẫu mà Anh thu được tại phòng thí nghiệm của OPCW, và thời điểm có kết quả.

Tại sao và cách thức Pháp tham gia vào cuộc điều tra?

Nga đang yêu cầu OPCW giải thích về sự tham gia của Pháp trong cuộc điều tra vụ đầu độc Skripal, trong khi điều này không ảnh hưởng rõ ràng đến lợi ích của Pháp.

“Có phải Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW đã cho phép Anh tiết lộ tài liệu điều tra cho các nước EU (theo thông tin sẵn có, Pháp đã tham gia toàn diện vào cuộc điều tra)?”, Moscow đặt câu hỏi.

Nga cũng thắc mắc, liệu Pháp đã thông báo cho OPCW về việc Anh yêu cầu họ tham gia vào cuộc điều tra; cũng như cơ quan giám sát của Liên Hợp Quốc có nhận được tài liệu về vụ Skripal từ cuộc điều tra của Pháp và các tài liệu này có sẵn lòng chia sẻ với Nga hay không.

Hiện tại, khủng hoảng Nga-Anh (thậm chí với các EU) đang ở giai đoạn đỉnh điểm, khi London tố Moscow đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal, còn Nga gọi cáo buộc trên là vô căn cứ, “khiêu khích”.

Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên - ảnh 1

Anh sẽ cho nhân viên Nga thăm con gái cựu điệp viên bị đầu độc?

Chính phủ Anh có thể sẽ cho phép nhân viên Đại sứ quán Nga thăm Yulia – con gái cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đồng thời là nạn nhân trong vụ đầu độc ở Salisbury.

Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên - ảnh 2

Tin mới về sức khỏe cha con cựu điệp viên Skripal

Ngày 29/3, bệnh viện nơi chăm sóc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia từ khi họ được phát hiện bất tỉnh sau một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh cho biết, sức khỏe của cô Yulia đang "cải thiện nhanh chóng."

Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên - ảnh 3

Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal: Căng thẳng Nga - Phương Tây

Mỹ và 21 nước khác, chủ yếu là các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà Moscow bị cáo buộc liên quan tới một cựu điệp viên hai mang tại Anh.

Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên - ảnh 4

Điện Kremlin: Nga không có lí do gì để ám sát cựu điệp viên hai mang

“Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal không còn giá trị với Moscow sau khi ông được Nga bàn giao cho Anh”, Dmitry Peskov – phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT.

Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên - ảnh 5

Tổng thống Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên

"Thật vô lý khi cho rằng Nga có thể làm việc đó ngay trước thềm bầu cử Tổng thống và FIFA World Cup", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi được hỏi về cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng vũ khí hoá học.

Nga gửi LHQ 13 câu hỏi về vụ đầu độc cựu điệp viên - ảnh 6

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh vì vụ cựu điệp viên bị đầu độc

23 nhà ngoại giao Anh bị Nga coi là “những người không được chào đón” và sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá