Nga – Iran - Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria

TPO - Lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi (Nga), nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu họp báo sau cuộc họp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lãnh đạo ba nước đã thông qua tuyên bố chung, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về vấn đề Syria.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Rouhani và Tổng thống Erdogan ủng hộ sáng kiến triệu tập Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

Góp công lớn dẹp tan IS, Nga chiếm thế thượng phong ở Syria

Thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria. Cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" của IS đang trên bờ sụp đổ.

Truyền thông địa phương đưa tin Bộ Ngoại giao Syria đã hoan nghênh tuyên bố chung. Trả lời hãng thông tấn SANA, một nguồn tin chính thức của bộ trên nêu rõ: “Dựa trên sự cam kết của nước Cộng hòa Arab Syria về việc ủng hộ mọi hành động chính trị tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cũng như xương máu của người dân Syria, Chính phủ Syria hoan nghênh tuyên bố chung cuối cùng của cuộc gặp thượng đỉnh ba bên diễn ra tại Sochi”. 

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, các nhóm đối lập ở Syria đã nhóm họp ở Riyadh (Saudi Arabia) để thống nhất quan điểm trước vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ), nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria. 

Cuộc họp của phe đối lập sẽ kéo dài đến ngày 25/11 và các bên dự  kiến sẽ ra tuyên bố chung. Phát biểu trước các đại diện phe đối lập Syria trong cuộc họp, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria là sự đồng thuận giữa các bên.

Nga kết thúc giai đoạn tích cực hoạt động quân sự ở Syria

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Valery Gerasimov, khẳng định giai đoạn hoạt động quân sự tích cực ở Syria đã kết thúc, sau khi giúp đảm bảo chủ quyền của Syria và khôi phục cuộc sống hòa bình tại quốc gia này.

Tổng thống Nga và Syria nói gì trong cuộc hội đàm 4 tiếng đồng hồ?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp Syria Bashar Al-Assad về tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này trong cuộc hội đàm song phương tại Sochi.

Mỹ thừa nhận ‘bó tay’ trong việc đeo bám máy bay Nga ở Syria

Tiêm kích thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ không thể giám sát hiệu quả các máy bay chiến đấu của Nga tại Syria.

Quân đội Syria đập tan IS, giải phóng Albu Kamal

Quân đội Syria và các đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Albu Kamal (thuộc tỉnh Deir Ezzor), thành trì lớn cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, một nguồn tin quân sự cho biết.

Bà Haley: Mỹ sẵn sàng ‘đấu tranh vì công lý’ ở Syria dù LHQ phản đối

Theo nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Washington không bị hạn chế bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể tìm kiếm “công lý” ở Syria theo các điều khoản riêng.

Theo Sputnik, Aninews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng