Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’

TPO - Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố, Nga sẽ không làm leo thang cuộc “chạy đua vũ trang” với Mỹ.

Ảnh: The Times
Ảnh: The Times

Cựu Tư lệnh hàng không vũ trụ Nga, ông Bondarev nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không làm leo thang chạy đua vũ trang do chúng tôi sẽ không tấn công bất cứ ai.

Đây là lý do vì sao không đáng kỳ vọng vào việc chúng tôi làm leo thang căng thẳng. Nếu sự leo thang này có thể phát triển thì nguyên nhân chỉ từ nước ngoài, và hình thức, quy mô của nó là rất khó dự đoán”.

Theo Thượng tướng Bondarev, quân đội Mỹ đang nỗ lực sản xuất các vũ khí siêu thanh (tên lửa hành trình X-51 của Mỹ mới trải qua các cuộc thử nghiệm) và Washington “đe dọa rút khỏi Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF), tiếp tục xây dựng tiềm năng hạt nhân”.

Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’ - ảnh 1

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, ông Bondarev nêu rõ: “Đối với mỗi một mối đe dọa tiềm tàng, chương trình vũ khí nhà nước của chúng tôi đều có một cách ứng phó thích hợp.

Tuy nhiên, Nga tập trung không chỉ vào việc đẩy lùi các vụ tấn công tiềm tàng mà còn tiếp tục cải thiện khả năng phòng vệ của đất nước, đồng thời tập trung vào việc thiết kế và cung cấp các vũ khí, thiết bị chính xác mới nhất”.

Ông chỉ rõ, chương trình mới cấp nhà nước của Nga cho năm 2017 phản ánh “các nhiệm vụ căn bản chứ không phải tạm thời”. Những nhiệm vụ này bao gồm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng, hiện đại hóa hơ nữa các lực lượng vũ trang và huấn luyện chất lượng cao.

Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’ - ảnh 2

Chiến đấu cơ Nga – Mỹ tiếp cận nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Việc chiến đấu cơ Nga - Mỹ tiếp cận nguy hiểm trong khu vực thung lũng Euphrates liên quan tới ý đồ của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’ - ảnh 3

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Nga khẳng định ‘không chạy đua vũ trang với Mỹ’ - ảnh 4

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá