Nga khó lường hơn thời Chiến tranh Lạnh

TPO - Theo dữ liệu của cơ quan nghiên cứu Economic Intelligence Unit, bang giao quốc tế giữa Nga và phần còn lại của thế giới ngày nay đang ở tình trạng “ít ổn định và khó tiên liệu hơn so với thời Chiến tranh Lạnh”.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

“Nga có thể trở thành một trong những ‘con thiên nga’ lớn nhất của những rủi ro chính trị trong năm 2018”, hãng CNBC dẫn nhận định của chuyên gia thuộc Economic Intelligence Unit về Nga, bà Agatha Demaré.

“Tình hình quốc tế bây giờ kém ổn định hơn và khó dự đoán hơn là thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, bà Agatha Demaré đánh giá.

Chuyên gia này, dưới sự lãnh đạo của ông Vladimir Putin từ năm 1999, Nga đã thể hiện mình là một siêu cường thế giới hồi phục với ảnh hưởng chính trị và kinh tế to lớn. Châu Âu, Trung Quốc, Mỹ đang chăm chú theo dõi Nga và nỗ lực tìm ra manh mối về hướng đi của Moscow thông qua chính sách đối ngoại.

Chuyên gia Demaré cho rằng Nga “ngày càng khó tiên liệu trong khi Moscow cũng ngày càng trở nên tự tin hơn”, CNBC phân tích.

Theo lời bà Agatha Demaré, hành động của Nga trong chính sách đối ngoại dường như có hai mục tiêu hàng đầu: “Đối trọng với Mỹ và phương Tây, đồng thời khẳng định và củng cố vị thế của Nga trên vũ đài quốc tế”.

Nga khó lường hơn thời Chiến tranh Lạnh - ảnh 1

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Nga khó lường hơn thời Chiến tranh Lạnh - ảnh 2

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Nga khó lường hơn thời Chiến tranh Lạnh - ảnh 3

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Nga khó lường hơn thời Chiến tranh Lạnh - ảnh 4

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Nga khó lường hơn thời Chiến tranh Lạnh - ảnh 5

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá