Nga lên tiếng về việc Ba Lan mời sư đoàn thiết giáp Mỹ đồn trú

TPO - Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh Châu Âu Vladimir Chirovov nói rằng việc Mỹ triển khai các sư đoàn tăng thiết giáp ở Ba Lan sẽ vi phạm các điều kiện cơ bản giữa Nga và NATO, News Agency ngày 15/6 cho biết.

Nga lên tiếng về việc Ba Lan mời sư đoàn thiết giáp Mỹ đồn trú

Trước đó, Ba Lan vừa công bố đề xuất với Mỹ về việc triển khai sư đoàn tăng thiết giáp của Mỹ đồn trú lâu dài trên lãnh thổ Ba Lan. Đồng thời cam kết hỗ trợ tài chính cho lực lượng này từ 1,5 đến 2 tỷ USD.

Chirovov nói: “Nếu ý tưởng của Ba Lan trở thành hiện thực và việc Ba Lan đầu tư để triển khai sư đoàn tăng thiết giáp của Mỹ sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng, điều này vi phạm trực tiếp “điều kiện cơ bản trong quan hệ song phương, hợp tác và an ninh giữa Nga và NATO” được ký kết vào tháng 5/1997”. Theo đó, quy định không triển khai các đơn vị tác chiến quan trọng.

“Trong bản thỏa thuận này không giải thích rõ ‘đơn vị tác chiến quan trọng’, song hàng loạt những văn bản được ký kết sau đó giữa Nga và NATO đã quy định không triển khai đơn vị tác chiến cấp trên lữ đoàn. Sư đoàn là cấp cao hơn lữ đoàn” – Chirovov giải thích.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá