Nga: ‘Moscow sẵn sàng trước sự khiêu khích quy mô lớn của phương Tây’

TPO - Các phát biểu liên quan đến sự khiêu khích của phương Tây, viễn cảnh Thế chiến III và sự thân thiết với Trung Quốc đã được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẵn sàng cho các cuộc khiêu khích quy mô lớn hơn. Cách đáp trả của chúng tôi rất đơn giản. Nếu họ đối thoại với chúng tôi thông qua các phương tiện truyền thông, thì chúng tôi sẽ trả lời thông qua các phương tiện truyền thông, một cách cụ thể và với thái độ phù hợp”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết khi trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Paris MatchLe Figaro.

Cũng theo ông Lavrov, chiến tranh thế giới thứ 3 là một viễn cảnh không thể tưởng tượng được. “Tất cả các bên đều rất tỉnh táo để điều đó không xảy ra”.

Tuy nhiên, việc quân đội Nga và NATO không có cơ hội đối thoại sẽ tác động không nhỏ đến hoà bình thế giới.

Theo ông Lavrov, Nga và NATO hiện vẫn đang căng thẳng. Ngoại trưởng đề cập đến vụ việc mới đây, khi máy bay chiến đấu Tây Ban Nha vô tình phóng tên lửa không-đối-không khi tham gia huấn luyện tại Estonia.

“Cảm ơn Chúa là vụ việc không gây thương vong. Nhưng nếu tên lửa rơi xuống lãnh thổ Nga thì sao. Mọi thứ đều có thể xảy ra.”

Cũng theo ông Lavrov, trong khi phương Tây tiếp tục áp lệnh trừng phạt lên Moscow thì quan hệ giữa Nga với Bắc Kinh và các cường quốc châu Á khác lại đang ấm dần.

“Chúng tôi nhìn thấy cơ hội phát triển ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Bắc Kinh – sau cùng – vẫn là đối tác lớn của Moscow. Hai nước đang có mối quan hệ gần gũi chưa từng thấy.”

Phát biểu trước đó tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga phản đối việc một số cường quốc phương Tây “luôn tự xưng là người đứng đầu” và không ngần ngại gây áp lực lên các nước khác.

Thúc giục cộng đồng quốc tế chuyển hướng sang đối thoại thay vì tạo áp lực, ông Lavrov nói: “Cách cư xử kiểu thời kì thuộc địa và cưỡng chế nên được loại bỏ, hoặc cho vào thùng rác của lịch sử.”

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng