Nga - Mỹ lại khẩu chiến về hạt nhân

TP - Ngày 29/5, một quan chức tình báo cao cấp Mỹ nói, Mỹ tin rằng Nga có thể sẽ thực hiện các cuộc thử hạt nhân mức độ thấp trong khi đó người đứng đầu cơ quan quản lý hiệp ước hạt nhân toàn cầu cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy những vi phạm như vậy của Mátxcơva, Reuters đưa tin.

Tại một diễn đàn kiểm soát vũ khí, Trung tướng Robert P. Ashley, người đứng đầu DIA nói: “Chúng tôi tin rằng họ có khả năng đã tiến hành các thử nghiệm hạt nhân cấp thấp, không vượt quá giới hạn của CTBT”.
Ông Vladimir Shamanov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga đã chỉ trích lời phát biểu của tướng Ashley, cho rằng, ông này phát biểu vô trách nhiệm. 
“Các cuộc thử nghiệm hạt nhân không thể thực hiện một cách bí mật được. Những tuyên bố kiểu này tiết lộ rằng, tính chuyên nghiệp của quân đội Mỹ đang suy giảm một cách hệ thống”, ông Shamanov nhận định.
Trong khi đó, ông Lassina Zerbo, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), nói những bài viết đăng trên báo chí dường như đã nói quá lên bình luận của ông Ashley. 
Trả lời phỏng vấn của Reuters ngày 30/5, ông Zerbo cho rằng, vấn đề không phải là Nga có khả năng thực hiện năng lực đó hay không, mà là Nga đã thực hiện bất kỳ vụ thử hạt nhân cấp thấp nào hay chưa.
“Các hệ thống phát hiện toàn cầu của chúng tôi đã không phát hiện bất kỳ thử nghiệm nào”, ông Zerbo nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng