Nga - Mỹ thảo luận một loạt vấn đề nóng

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận một loạt vấn đề nóng của thế giới, từ Syria, Afghanistan, Libya, Venezuela, Ukraine, Iran, đến các tồn tại trong quan hệ song phương như nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Nga coi bất cứ bước đi nào có thể dẫn đến một cuộc nội chiến ở Venezuela là không chấp nhận được, trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov nói với hãng tin TASS.

Theo ông, tổng thống Nga và ngoại trưởng Mỹ đã có “thảo luận rất thẳng thắn” về vấn đề Venezuela. “Chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của đất nước và rằng bất cứ bước đi nào thúc đẩy một cuộc nội chiến (ở Venezuela) là không thể chấp nhận được”, ông Ushakov nói. Ông cũng cho hay, tương lai của tổng thống Venezuela không được thảo luận trong cuộc gặp tại thành phố Sochi, Nga.

Phía Nga cũng xác nhận sẵn sàng hợp tác với các nước về vấn đề Triều Tiên. “Chúng tôi nói với ngoại trưởng Mỹ rằng, Nga sẵn sàng hợp tác với các bên để tạo ra cơ chế an ninh ổn định ở Đông Bắc Á”, ông Ushakov nói. Theo ông, Nga cho rằng Triều Tiên sẽ không khuất phục trước “bất kỳ sức ép nào” và Bình Nhưỡng muốn có một cách tiếp cận “đầy tôn trọng” và một sự bảo đảm về an ninh từ quốc tế. “Như chúng tôi hiểu thông điệp trong cuộc hội đàm, phía Mỹ về cơ bản sẽ vẫn tiếp tục làm việc (với Bình Nhưỡng)”, ông Ushakov nói.

Can thiệp bầu cử

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về phần mình nói Washington không cho phép có sự can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và muốn Nga có hành động để chứng tỏ sẽ không để xảy ra nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ như hồi năm 2016.

Tổng thống Putin, theo tường thuật của Reuters, đáp trả rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ và một báo cáo của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller đã không trưng ra bằng chứng nào cho thấy Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ứng viên Donald Trump hồi năm 2016.

Nghi vấn can thiệp bầu cử này đã khiến quan hệ Nga-Mỹ đóng băng. Chuyến thăm của ông Pompeo đến Nga diễn ra sau khi kết quả cuộc điều tra được mong chờ từ lâu của công tố viên Mueller về việc có hay không bàn tay của Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ được công bố với kết quả nêu trên.

Nay, sau khi báo cáo Mueller đã được đưa ra, ông Putin nói ông hy vọng quan hệ song phương sẽ cải thiện.

“Tôi có ấn tượng rằng, tổng thống của ngài muốn cải thiện quan hệ Nga-Mỹ và muốn giải quyết các vấn đề đôi bên có chung lợi ích”, ông Putin nói với ngoại trưởng Mỹ. “Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng, chúng tôi cũng muốn khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương. Tôi hy vọng rằng, nay chúng ta có thể tạo ra điều kiện cần thiết để dẫn đến điều đó”, tổng thống Nga nói.

Đến Nga lần đầu tiên trong cương vị ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo trước đó có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Sau cuộc gặp, đôi bên nói họ khác biệt trong nhiều vấn đề.

Nhưng cả ông Lavrov và ông Pompeo đều nói mong muốn cải thiện quan hệ song phương cho dù chưa chắc chắn về lời đề nghị của tổng thống Trump rằng, ông sẽ gặp ông Putin bên lề thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản tháng tới. Điện Kremlin nói ông Putin  sẽ đồng ý nếu có lời đề nghị chính thức.

Ông Lavrov chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ tìm cách loại bỏ tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Trong khi đó, ông Pompeo nói ông Maduro phải ra đi vì khủng hoảng kinh tế và biểu tình quy mô lớn chống chính quyền.

Ông Pompeo nói Mỹ sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea và sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt. Ông đề nghị Nga làm việc với tổng thống mới được bầu của Ukraine để mang lại hòa bình cho miền đông Ukraine, đề nghị Nga thả thủy thủ Ukraine bị bắt giữ.

Đôi bên tiếp tục bất đồng về vấn đề Iran và ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lo ngại chiến sự gia tăng ở Idlib, Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng