Nga, Nhật chuẩn bị kế hoạch chiến lược về Triều Tiên

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị tới thăm Moscow từ ngày 25-26/5 để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề cùng quan tâm khác.

Nga, Nhật chuẩn bị kế hoạch chiến lược về Triều Tiên

Phát biểu với báo giới ngày 21/5, Thủ tướng Abe cho biết, ông muốn khẳng định quan hệ hợp tác với Nga trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, các quan chức ngoại giao và quốc phòng của hai nước cũng sẽ nhóm họp trong thời gian tới.

Dự kiến, trong cuộc gặp thượng đỉnh lần này với Tổng thống Putin, Thủ tướng Abe sẽ đề nghị Nga đóng vai trò xây dựng nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông Abe tin rằng Nga có vai trò to lớn trong việc đảm bảo giải giáp hạt nhân Triều Tiên nhờ ảnh hưởng của Moscow đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump chùn bước trước sự khó lường của Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bắt đầu tỏ ra lo ngại trước sự khó lường của Bình Nhưỡng.

Theo các chuyên gia, ông Abe đang chuẩn bị một kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không mang lại kết quả gì.

Ông Harry Kazianis – Giám đốc nghiên cứu quốc phòng thuộc Trung tâm lợi ích quốc gia ở Washington - cho rằng, “đối với Nhật Bản, Nga có thể là một đối tác hữu ích để giúp gây sức ép với Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi Moscow đã nhiều lần bị cáo buộc không thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt (chống Triều Tiên). Chính quyền Putin lại có mối quan hệ tốt với chính quyền Kim và có thể thể hiện được vai trò hữu ích”.

Cũng theo chuyên gia Kazianis, “Nhật Bản có thể lo sợ rằng nếu hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim thất bại, và đặc biệt nếu các quan hệ Mỹ-Nga trở nên tồi tệ hơn, Nga có thể hành động như một kẻ phá hoại khi đến với Triều Tiên. Họ có thể dễ dàng phá hoại cơ chế trừng phạt, viện trợ cho Bình Nhưỡng khả năng phòng không tiên tiến và hơn thế. Đối với Nhật Bản, Triều Tiên là một vấn đề tồn tại và Nga có thể làm cho vấn đề này tồi tệ hơn”.

‘Nếu ngoại giao thất bại, ông Trump sẽ mạnh tay với Triều Tiên’

Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ngay trong nhiệm kì đầu tiên bằng mọi giá.

Bốn phóng viên Hàn Quốc đến Triều Tiên xem đóng cửa bãi thử hạt nhân

Bốn phóng viên Hàn Quốc hôm nay, 21/5, bắt đầu chuyến công tác đến Triều Tiên để theo dõi quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

38 North: Triều Tiên xây đài quan sát gần bãi thử hạt nhân

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị xây dựng một đài quan sát để các khách mời có thể trực tiếp theo dõi quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Hai công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc bằng thuyền

Một sĩ quan quân đội và một thường dân Triều Tiên được cho là vượt qua hải giới liên Triều phía Tây để đến Hàn Quốc trên một chiếc thuyền.

Phóng viên Hàn không được chứng kiến Triều Tiên đóng bãi thử hạt nhân

Ngày 18/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, họ đã gửi danh sách các phóng viên Hàn Quốc tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên Punggye-ri nhưng không nhận được phản hồi từ Triều Tiên.

Trung Quốc phủ nhận gây ảnh hưởng tới Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, Bắc Kinh không tạo áp lực lên Bình Nhưỡng để khiến Triều Tiên dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng