Nga nói gì khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin?

TPO - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin tại Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), phía Điện Kremlin lập tức có câu trả lời.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trong bài phát biểu với các phóng viên của nhiều hãng hãng thông tấn Nga, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng, việc ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin tại Argentina vốn đã được lên kế hoạch từ trước là một điều đáng tiếc.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của chính quyền Mỹ hủy cuộc gặp này. Điều đó có nghĩa cuộc thảo luận về các vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế và song phương sẽ bị trì hoãn vô thời hạn", ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Dmitry Peskov cũng cho biết thêm, mặc dù quyết định được đưa ra từ Mỹ tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn sẵn sàng có các cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Mỹ.'

Nga nói gì khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin? - ảnh 1

Nguyên nhân ông Trump cùng lúc hủy nhiều cuộc gặp thượng đỉnh ở G-20

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc tại Hội nghị G-20 ở Argentina khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi lớn.

Trước đó, hôm 29/11, phát biểu với các phóng viên trước khi tháp tùng Tổng thống Putin lên đường sang Argentina tham dự Hội nghị G-20, Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin (Nga), ông Yuri Ushakov cho biết cả Nga và Mỹ đều rất chờ đợi và cần thiết phải có cuộc gặp này với lý do cuộc gặp này quan trọng cho diễn biến của tình hình chung trên thế giới.

Quyết định hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin của ông Trump diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Nga có nhiều diễn biến phức tạp liên quan với vấn đề khủng hoảng Nga-Ukraine, vấn đề điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi cuối năm 2016 và vấn đề Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (INF).

Nga nói gì khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin? - ảnh 2

Hội nghị G-20: Buenos Aires nóng lên từng giờ

Hôm nay, hội nghị thượng đỉnh G-20 khai mạc tại Argentina. Là diễn đàn kinh tế của 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất và EU, dĩ nhiên các vấn đề kinh tế sẽ là chủ đề chính của hội nghị. Nhưng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cuộc đối đầu Nga-Mỹ về một loạt các vấn đề mới là tâm điểm chú ý.

Nga nói gì khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin? - ảnh 3

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Putin sẽ diễn ra trong 20 phút

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra khoảng 20 phút bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina.

Nga nói gì khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin? - ảnh 4

Vì sao ông Trump đột ngột hủy bỏ cuộc gặp với ông Putin?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy một cuộc gặp đã lên kế hoạch với tổng thống Nga Vladimir Putin in Argentina, với lý do bất đồng với “cách cư xử” của điện Kremlin đối với Ukraine, khiến tương lai mối quan hệ Nga-Mỹ trở nên bất định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng