Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

TPO - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa một phần các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Omelyan cho hay, các cảng Berdyansk và Mariupol đã được mở lại một phần. Các tàu đã được phép đi qua Eo biển Kerch hướng tới các hải cảng của Ukraine.

Trước đó một ngày, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng Nga có mưu đồ với các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine nhằm thiết lập một hành lang trên đất liền giữa Bán đảo Crimea được Nga sáp nhập và miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát.

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập trở lại Crimea và tình hình đã bị đẩy lên sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hôm 25/11 vừa qua. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 tàu này qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga. Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ việc này là một "sự cố biên giới" và việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá".

Trong diễn biến liên quan, Ukraine ngày 3/12 tuyên bố bắt đầu huy động lực lượng dự bị động viên và triển khai quân đội tới khu vực biên giới để chống lại điều mà nước này cho là mối đe dọa xâm lược từ Nga ngày càng gia tăng.

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov - ảnh 1

Ukraine tổ chức hàng loạt cuộc tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

Trong tình hình căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, quân đội Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko.

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov - ảnh 2

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ

Hai tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của Hải quân Ukraine bị tuần duyên thuộc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ngày 25/11 đã bị chuyển dời khỏi cảng Kerch, nơi chúng neo đậu sau khi bị giữ, hãng tin UNIAN của Ukraine cho hay. Chưa rõ hai tàu Berdiansk và Nikopol được đưa đi đâu.

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov - ảnh 3

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

Theo trang web của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow.

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov - ảnh 4

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine điều xe tăng án ngữ Biển Azov

Việc Ukraine điều xe tăng án ngữ cảng Mariupol là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khi Nga phong tỏa Biển Azov.

Theo Brisbanetimes, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng