Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10

Tên lửa đẩy Soyuz mang theo 3 nhà phi hành gia người Nga, Mỹ và Canada được phóng lên quỹ đạo vào lúc 17h30 giờ địa phương (11h30 GMT), ngày 3/12, tại bãi phóng ở Kazakhstan, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) sau đó xác nhận về việc kết nối thành công với Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ba nhà du hành vũ trụ đã thoát hiểm trong các tàu cứu trợ
Ba nhà du hành vũ trụ đã thoát hiểm trong các tàu cứu trợ
Ngày 3/12, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ cùng phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng thành công vào quỹ đạo. Đây là chuyến vận chuyển lên không gian đầu tiên của tàu Soyuz kể từ sự cố xảy ra hồi tháng 10 vừa qua. 

Vào khoảng 11h30 GMT (tức 18h30 giờ Việt Nam) cùng ngày, tàu vũ trụ Soyuz MS-11 cùng 3 phi hành gia Oleg Kononenko người Nga, Anne McClain thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và David Saint-Jacques thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Canada đã được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6,5 tháng.

Trước đó ngày 11/10, tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 với 2 phi hành gia Alexei Ovchinin của Nga và Nick Hague của Mỹ lên ISS, đã gặp trục trặc trong quá trình phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur. Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy tách rời ra ngay sau khi được phóng lên. Hai phi hành gia đã hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực Zhezkazgan, miền Trung Kazakhstan và đều may mắn thoát hiểm. 

Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10 - ảnh 1

Cơ quan Vũ trụ Nga tự hào về dàn máy bay phản lực riêng

Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan không gian của Nga Roscosmos, tiết lộ rằng Cơ quan Vũ trụ Nga sở hữu mười chiếc máy bay phản lực riêng của mình, tạo thành một “lực lượng không quân” có thể so sánh được với Guatemala hoặc Hungary.

Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10 - ảnh 2

Trạm vũ trụ quốc tế bị nhiễm vi khuẩn lạ

Theo một nghiên cứu mới, trạm không gian quốc tế (ISS) bị các chủng vi khuẩn lạ tấn công có thể khiến các phi hành gia có nguy cơ bị “tổn hại nghiêm trọng” trong tương lai.

Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10 - ảnh 3

Gửi sâu lên vũ trụ để nghiên cứu thuốc trường sinh bất lão

Một kiện hàng chứa hàng chục ngàn con sâu vừa được các nhà khoa học Anh gửi lên vũ trụ nhằm nghiên cứu điều chế thần dược giúp đẩy lùi lão hóa.

Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10 - ảnh 4

Trạm vũ trụ 100 tỷ đô được xây ngoài không gian như thế nào?

Với kinh phí lên tới 100 tỷ USD và 16 nước tham gia, ISS là trạm vũ trụ tốn kém nhất từng được xây dựng.

Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz lần đầu sau sự cố tháng 10 - ảnh 5

Hạt ma quỷ từ vũ trụ bị các nhà khoa học... “lợi dụng“

Gần 1 năm sau khi phát hiện các hạt ma quỷ bí ẩn từ vũ trụ truyền xuống Nam Cực, các nhà khoa học đã nghĩ ra cách lợi dụng sức mạnh của chúng.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá