Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

TPO - Theo một quan chức an ninh Nga cao cấp, chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên là một trong những tình huống được quân đội Nga cân nhắc, vì vậy họ sẽ không bị bất ngờ trong trường hợp điều đó thực sự xảy ra.

Mỹ-Hàn tập trận tại Pohang, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Mỹ-Hàn tập trận tại Pohang, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Việc Bình Nhưỡng phóng Hwasong-15, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phiên bản nâng cấp, vào hôm thứ Tư (29/11) một lần nữa đẩy Bán đảo Triều Tiên vào nguy cơ xung đột quân sự thảm khốc, trước sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ và các đồng minh.

Nikolay Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cho biết, Moscow đã cân nhắc các lựa chọn nếu “khẩu chiến” và các hành động khiêu khích trở thành một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp trong khu vực.

“Chúng tôi đang tính toán, chuẩn bị. Điều đó (chiến tranh) sẽ không gây bất ngờ với chúng tôi”, ông Patrushev trả lời câu hỏi của RIA Novosti, liệu Nga có đang làm gì đó để phản ứng lại tình trạng thù địch đang trực bùng phát trong khu vực hay không.

Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ

Nếu Triều Tiên khai hoả cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Washington, người dân ở thủ đô của nước Mỹ sẽ không có cơ hội sống sót.

Vị quan chức an ninh Nga nhấn mạnh, dù khả năng chiến tranh không thể bị loại trừ, việc cần làm là phải tránh kết cục đó, không phải chỉ vì lợi ích của Moscow ở vùng biên giới với Triều Tiên.

Như các tuyên bố trước đó của Nga, ông Patrushev nhắc lại, Điện Kremlin đặt giải pháp ngoại giao lên hàng đầu trong tiến trình hòa bình và phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc vào 29/11 (giờ New York), Nga kêu gọi thực hiện kế hoạch “đóng băng đối” hợp tác cùng Trung Quốc. Trong đó, Triều Tiên ngừng các hoạt động tên lửa và hạt nhân, còn Mỹ và đồng minh chấm dứt việc tập trận chung trong khu vực.

Moscow cũng lên tiếng về ý tưởng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng do Washington đề xuất, bởi nó chỉ có tác dụng làm tình hình căng thẳng hơn, dù đó là giải pháp đơn giản nhất.

Hôm qua (30/11), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thậm chí còn nghi ngờ, các hành động và tuyên bố “thù địch” của Mỹ dường như để kích thích Triều Tiên có những động thái đi ngược với luật pháp quốc tế.

Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Tiếp tục thử tên lửa: Triều Tiên gửi thông điệp gì?

Vụ phóng tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên hôm 29/11 khiến nhiều chuyên gia băn khoăn rằng, lựa chọn nào còn lại dành cho Đông Bắc Á và Mỹ.

Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Binh sĩ Nga bất ngờ tập trận gần biên giới Triều Tiên

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, ông Nikolay Voskresenskiy cho biết lực lượng lính thủy đánh bộ của nước này đã tiến hành diễn tập đổ bộ tại khu vực biên giới với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa gây tranh cãi trong tuần này.

Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo châu Âu, giống như Mỹ, hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Nga sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

Nga và Trung Quốc đều đã có phản ứng chính thức sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 (theo giờ địa phương).

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá