Nga sẽ công bố bằng chứng Syria đánh chặn thành công tên lửa Mỹ

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định như vậy trong cuộc phỏng vấn với tờ RIA Novosti.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

“Về nguy cơ đối đầu vũ trang, tôi chắc chắn 100% rằng quân đội Nga và Mỹ sẽ không cho phép điều đó. Và tất nhiên, cả Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đều không muốn vậy”, Ngoại trưởng Lavrov nói, trong cuộc phỏng vấn với tờ RIA.

“Suy cho cùng thì cả ông Trump và ông Putin đều là những nhà lãnh đạo, được bầu bởi người dân và phải chịu trách nhiệm bảo vệ sự hoà bình cho đất nước của mình.”

Nói về mối quan hệ đang có chiều hướng xấu đi giữa Moscow và Washington, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã có những nỗ lực nhất định để xoa dịu tình hình.

“Tổng thống Mỹ đã mời Tổng thống Putin tới Washington trong một cuộc điện đàm. Ông Trump nói rằng ông sẽ "vui mừng khi gặp ông Putin trong Nhà Trắng". Và sau đó nói thêm rằng ông "sẽ vui lòng đến thăm Moscow", ông Lavrov tiết lộ.

Tuy nhiên, ông Lavrov một lần nữa nhắc lại Nga sẽ trả đũa nếu Mỹ có hành động “vượt lằn ranh đỏ” ở Syria.

“Chúng tôi (Nga và Mỹ) có những cuộc trao đổi ở cấp độ lãnh đạo quân đội. Họ đã được cảnh báo về “lằn ranh đỏ” của chúng tôi, bao gồm cả “lằn ranh đỏ” trên bản đồ địa lý.”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga khẳng định quân đội nước này sẽ sớm cung cấp bằng chứng cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria đã đánh chặn thành công các tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp trong cuộc không kích ngày 14/4.

“Chúng tôi đã trực tiếp theo dõi cuộc tấn công, cũng như các số liệu mà quân đội chúng tôi cung cấp. Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về thông tin này. Nếu ai đó nói rằng tất cả 105 tên lửa đều nhắm trúng mục tiêu, thì người đó hãy trưng ra bằng chứng. Những tuyên bố, tính toán của chúng tôi đều có căn cứ và sẽ sớm được công bố.”, ông Lavrov nói.

Ngày 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một số mục tiêu ở Syria sau khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hoá học.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong số hơn 100 tên lửa hành trình được phóng ra bởi Mỹ và các đồng minh, có tới 71 tên lửa bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của Syria.

Tuy nhiên, phía Mỹ bác bỏ thông tin này, và khẳng định mọi tên lửa đều nhắm trúng mục tiêu.

Phát biểu về việc chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học chống lại dân thường ở Douma, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga có bằng chứng rõ ràng chứng minh sự tham gia của Anh trong việc dàn dựng nên một vụ tấn công không có thật.

“Đoạn video về vụ tấn công được cung cấp bởi Mũ Trắng. Nhóm này hoạt động chủ yếu ở khu vực bị lực lượng khủng bố kiểm soát, bao gồm nhóm Jabhat Fatah al Sham.

Họ có liên quan đến vụ khiêu khích tương tự tại Khan Sheikhoun cách đây một năm. Và chẳng có gì bí mật khi nói rằng họ được tài trợ bởi Anh, Mỹ cùng một số nước phương Tây”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Hiện Nga đang tiếp tục tiến hành các biện pháp cần thiết, để đảm bảo các chuyên gia thuộc OPCW – Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học có thể tiếp tục công việc khảo sát tình hình ở Douma (Syria).

“Chúng ta hãy chờ xem, Chúng tôi hy vọng được thấy sự trung thực – tất nhiên là từ các chuyên gia – trong cả vụ việc ở Syria và trong vụ cha con cựu điệp viên Skripal ở Salisbury”, tờ RIA trích lời ông Lavrov.

Theo Sputnik News, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá