Nga tập trận lớn 'chưa từng có'

TP - Cuộc tập trận Vostok - 2018 diễn ra tháng 9 tới đây sẽ có quy mô lớn chưa từng có, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Lục quân Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: Sputnik.
Lục quân Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: Sputnik.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981, khi diễn tập quân sự mang tên Zapad - 81 (Phương Tây 81) được Liên Xô tổ chức. Lớn chưa từng có kể cả về phạm vi địa lý lẫn binh lực”, ông Shoigu được hãng thông tấn TASS trích lời.

“Tham gia tập trận có các quân khu miền Trung và miền Đông, hạm đội Phương Bắc, lực lượng đổ bộ đường không, các máy bay vận tải quân sự tầm xa và có sự góp mặt của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ”, bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Theo một thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, quân đội nước này sẽ tham gia tập trận ở thao trường Tsugol thuộc vùng Trans-Baikal của Nga từ ngày 11-15/9. Trung Quốc sẽ cử 3.200 quân nhân, hơn 900 đơn vị vũ khí, 30  máy bay gồm cả trực thăng lẫn cánh cố định. Theo TASS, cuộc tập trận Vostok 2018 dự kiến diễn ra trong tháng 8 và tháng 9 nhưng chưa rõ là bao nhiêu ngày. Theo các tài liệu của CIA được CNN trích dẫn, cuộc tập trận Zapad - 81 huy động tới 150.000 quân nhân tham gia.

 Sự kiện quân sự diễn ra năm 1981 dưới thời Liên Xô này bao gồm cả những màn giới thiệu vũ khí mới, trong đó có cả những tên lửa đạn đạo tầm trung. Các video ghi hình cuộc tập trận Zapad-81 cho thấy những đội hình xe tăng và pháo tự hành cực lớn. Nếu đúng như lời ông Shoigu, tập trận Vostok 2018 chắc chắn lớn hơn cuộc tập trận cùng tên diễn ra năm 2014. Năm đó, đã có 155.000 quân, 8.000 vũ khí hạng nặng, hơn 600 máy bay và 80 tàu chiến tham gia.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu: “Cuộc tập trận không nhằm vào một bên thứ ba nào” và sẽ tập trung vào “phòng ngự, thực hành các khoa mục thử nghiệm hỏa lực và phản công”, thông cáo viết.

Nga tập trận lớn 'chưa từng có' - ảnh 1 Lực lượng đổ bộ đường không Nga được yêu cầu “sẵn sàng chiến đấu”. Ảnh: Sputnik.

Cùng thời điểm diễn ra Vostok 2018, tại thành phố Vladivostok của Nga cũng sẽ diễn ra một sự kiện thường niên là Diễn đàn kinh tế Phương Đông, dự kiến có sự tham dự của tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Để chuẩn bị cho đợt tập trận lớn, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã yêu cầu kiểm tra việc sẵn sàng chiến đấu của lực lượng đổ bộ đường không, các đơn vị không vận chiến lược. Việc kiểm tra này bao gồm 16 bài tập đặc biệt, nhấn mạnh yếu tố “sẵn sàng đường không” và “triển khai hệ thống chỉ huy hiệp đồng tác chiến”.

Trong năm 2018, Nga nhiều lần biểu dương sức mạnh quân sự. Hồi tháng 3, quân đội Nga công bố một số loại vũ khí mới mà theo lời tổng thống Putin là có thể biến các hệ thống phòng ngự của Phương Tây trở nên “vô dụng”.

Mặc dù giới quân sự Mỹ vẫn còn hoài nghi về năng lực của các loại vũ khí mới mà Nga giới thiệu, một báo cáo của tình báo quân sự Mỹ năm 2017 nói Moscow đang  thực thi một chương trình phát triển vũ khí cấp nhà nước quy mô lớn, đặt mục tiêu tới năm 2020, lực lượng vũ trang được trang bị với 70% vũ khí trang bị mới hoặc đã được hiện đại hóa.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang hiện đại hóa quân đội, hạ thủy nhiều tàu chiến mới. Đầu năm 2018, Bắc Kinh đưa vào biên chế máy bay tàng hình J-20 sau thời gian dài hoạt động thử nghiệm.

Tuần trước, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc đang phát triển các máy bay ném bom tầm xa và “có thể” đang huấn luyện phi công thực hiện các phi vụ tấn công nhằm vào Mỹ, theo Reuters. Trung Quốc nói báo cáo này là “vô trách nhiệm” và rằng nước này chỉ thực thi các nhiệm vụ “bảo vệ lãnh thổ và an ninh”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng