Ngân hàng Trung Quốc cấm Triều Tiên mở tài khoản mới

TPO - Việc các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấm Triều Tiên mở các tài khoản mới nhằm kiềm chế dòng chảy tài chính của quốc gia láng giềng là động thái chưa từng có của chính quyền Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Nhiều chi nhánh ngân hàng, bao gồm những ngân hàng cho vay hàng đầu của Trung Quốc cho biết đã áp đặt lệnh cấm mở và đóng băng các tài khoản mới của người dân và các công ty đến từ Triều Tiên.

Một số ngân hàng thậm chí còn áp dụng các biện pháp mạnh hơn, như cấm các khoản tiền gửi mới vào những tài khoản hiện có của Triều Tiên.

Những động thái này cho thấy chính quyền Bắc Kinh đã “thực sự mạnh tay” sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9. Thậm chí, các biện pháp của Trung Quốc còn mạnh mẽ hơn lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc được đưa ra vào tháng trước, trong đó không bao gồm lệnh cấm toàn diện đối với các tài khoản ngân hàng của Triều Tiên.

Ngân hàng Trung Quốc cấm Triều Tiên mở tài khoản mới - ảnh 1

Triều Tiên sẽ bị cấm vận những gì theo lệnh trừng phạt mới?

Toàn bộ 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, trong đó bao gồm lệnh cấm vận hàng may mặc và giới hạn nhập khẩu dầu thô.

Zhang Liangui, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Trường Trung ương Đảng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói: “Động thái này có lợi cho Trung Quốc”.

Các ngân hàng thực hiện lệnh cấm các tài khoản mới đối với những đăng ký từ Triều Tiên bao gồm: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông.

Các chi nhánh thực thi lệnh cấm giao dịch với Triều Tiên tập trung phía đông bắc Trung Quốc, nơi thường xuyên diễn ra hoạt động giao thương với Triều Tiên. Một số chi nhánh cho biết “đang trong quá trình làm sạch các tài khoản hiện có”.

Một chi nhánh của ngân hàng lớn Trung Quốc tại Dandong, thành phố biên giới, nơi thực hiện 70%giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cho biết các chi nhánh không thực hiện quy tắc này cùng thời điểm, nhưng sẽ bắt đầu áp dụng đồng loạt vào tuần này.

Tuy nhiên, giới doanh nhân Trung Quốc thừa nhận, vẫn có nhiều cách để “lách luật” các lệnh cấm giao dịch Triều Tiên.

“Chúng tôi luôn sử dụng các công dân Trung Quốc sống ở Triều Tiên làm trung gian giao dịch. Không có lý do gì để đóng băng các tài khoản của người Trung Quốc”, một doanh nhân Trung Quốc giấu tên nói.

Hai doanh nhân Trung Quốc khác đang điều hành công ty có trụ sở tại Hunchun, thị trấn biên giới Trung Quốc, và Bình Nhưỡng cho biết, tất cả các giao dịch của họ, như thanh toán cho nhân viên Triều Tiên, được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thường xuyên bày tỏ mối quan ngại về việc Triều Tiên sử dụng số tiền mặt lớn để trốn tránh các biện pháp trừng phạt tài chính.

Ngân hàng Trung Quốc cấm Triều Tiên mở tài khoản mới - ảnh 2

LHQ bỏ phiếu về những trừng phạt mới với Triều Tiên

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) bỏ phiếu nghị quyết áp đặt trừng phạt mới với Triều Tiên vào lúc 5h ngày 12/9 theo giờ Việt Nam.

Ngân hàng Trung Quốc cấm Triều Tiên mở tài khoản mới - ảnh 3

Mong Nga - Trung ủng hộ, Mỹ sửa dự thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên

Washington đã quyết định bỏ điều khoản “đóng băng tài sản của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un” trong phiên bản sửa đổi của dự thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vào phút chót.

Ngân hàng Trung Quốc cấm Triều Tiên mở tài khoản mới - ảnh 4

Nga đang làm gì với Triều Tiên?

“Nó có mùi tươi mới, giống như sự tôn kính đối với lãnh đạo của chúng tôi”, một người phụ nữ Triều Tiên nói khi đứng trước ống kính truyền hình Nga. Người phụ nữ ấy nói về bông hoa đỏ được đặt tên theo cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.

Ngân hàng Trung Quốc cấm Triều Tiên mở tài khoản mới - ảnh 5

Chủ tịch Triều Tiên gọi vụ thử bom H là ‘thắng lợi được trả bằng máu’

Phát biểu tại bữa tiệc ăn mừng được cho là tổ chức hôm qua, 9/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) mà nước này tiến hành hồi tuần trước là “thắng lợi vĩ đại, được trả bằng máu của người Triều Tiên”.

Theo CNBC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá