Ngày 16/7, hai ông Trump - Putin gặp nhau lúc nào, ở đâu?

TPO - Thông tin chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã được trợ lý Tổng thống Nga – ông Yuri Ushakov công bố trước báo giới.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Tass

Theo đó, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga sẽ diễn ra lúc 13h ngày 16/7 (giờ Moscow, tức khoảng 17h giờ Việt Nam) tại dinh tổng thống - Presidentinlinna, Helsinki (Phần Lan).

Tổng thống Mỹ Trump sẽ đến Helsinki vào đêm trước cuộc họp. Còn Tổng thống Nga Putin sẽ có mặt tại đây vào thứ Hai.

“Chúng tôi chưa biết cuộc thảo luận giữa hai Tổng thống sẽ kéo dài bao lâu”, ông Ushakov nói. “Về phía Nga, chúng tôi không đặt ra bất kì giới hạn nào.”

"Hội nghị sẽ bắt đầu bằng cuộc trò chuyện một đối một giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, chỉ có thêm 2 thông dịch viên.

Sau đó, cuộc đàm phán Nga-Mỹ sẽ bắt đầu. Nhiều khả năng là hai bên sẽ tổ chức một bữa tiệc để thảo luận, với một số thành viên của phái đoàn hai bên tham dự", ông Ushakov tiết lộ.

"Sau các cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo. Trong đó, mỗi Tổng thống sẽ phát biểu trước công chúng, và trả lời 4 câu hỏi, mỗi người 2 câu", ông nói thêm.

Trợ lý Tổng thống Nga không cung cấp thông tin chi tiết về các thủ tục ngoại giao của phái đoàn hai nước, cho thấy đây không phải là vấn đề quan tâm hàng đầu.

“Hai bên đã đạt được các thỏa thuận cần thiết và đã phối hợp chặt chẽ về cách tổ chức hội nghị. Các bên đều cảm thấy hài lòng.”

Ông Ushakov tỏ ra không hài lòng về thông tin cho rằng việc tổ chức cuộc gặp một đối một là đề xuất của Tổng thống Trump.

“Tất cả nội dung này đã được điều phối và phù hợp với lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn hội nghị thượng đỉnh bắt đầu theo hình thức này".

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng