Ngày 'thảm họa' của ông Trump

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, khi liên tục gặp rắc rối với các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Michael Cohen.
Michael Cohen.

Trong cùng một ngày, hai cựu trợ tá của ông Trump bị kết tội gian lận. Một trong hai người, cựu luật sư riêng của tổng thống Mỹ bóng gió rằng ông Trump đã vi phạm các quy định về thu chi tài chính cho chiến dịch tranh cử. Hôm 21/8 (giờ Mỹ), luật sư Michael Cohen còn thừa nhận ông Trump đã chỉ đạo dàn xếp để trả tiền cho hai phụ nữ, những người nói đã có quan hệ tình dục với Trump, trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Reuters tường thuật.

Cũng trong ngày 21/8, cựu trợ lý Paul Manafort, người chỉ huy chiến dịch tranh cử của ông Trump bị buộc tám tội liên quan đến gian lận ngân hàng, thuế.

Luật sư Cohen, một trong những trợ tá thân cận nhất của ông Trump trong hơn một thập kỷ, nói ông đã dàn xếp để “trả tiền cho một số người với mục đích tác động đến cuộc bầu cử” theo ý muốn của  một “ứng cử viên”. Cohen không nêu rõ tên của vị “ứng cử viên”, trong khi tại thời điểm đó ông ta đang làm việc cho ông Trump, theo Independent.

Ngày 'thảm họa' của ông Trump - ảnh 1 Karen McDougal.

Vị luật sư 51 tuổi đã nói trước tòa án ở Manhattan (New York) rằng ông ta hoàn toàn nhận thức được những việc mình làm trước khi nhận tội, thừa nhận rằng ông đã làm việc “theo ý muốn của vị ứng cử viên”, khi Cohen tìm cách mua sự im lặng của Karen McDougal, một cựu người mẫu của tạp chí khiêu dâm Playboy, người tuyên bố có mối quan hệ nam nữ với ông Trump vào năm 2016.

Ông Cohen cũng thừa nhận ông “làm việc theo chỉ đạo của vị ứng cử viên nọ”, chi 130.000 USD cho Stormy Daniels, diễn viên phim cấp ba, nhằm mua sự im lặng của cô này về một mối quan hệ nam nữ.

Ngày 'thảm họa' của ông Trump - ảnh 2 Stormy Daniels.

Về chuyện này, ở bên ngoài tòa án, luật sư của ông Cohen nói rõ hơn. “Hôm nay ông ấy đã tuyên thệ trước tòa rằng Donald Trump đã chỉ đạo ông ta vi phạm pháp luật, trả tiền cho hai phụ nữ nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử”, luật sư Lanny Davis nói trong một văn bản.

“Nếu việc trả tiền kia khiến Michael Cohen có tội, sao Donald Trump lại không?”, ông Davis đặt vấn đề.

Trước tòa, ông Cohen cũng thừa nhận hành vi gian lận thuế và khai man thông tin trước một tổ chức tài chính. Bản án sẽ được đưa ra vào tháng 12 tới trong khi ông Cohen phải nộp 500.000 USD tiền bảo lãnh.

Tối 21/8, Tổng thống Trump đã từ chối các câu hỏi liên quan đến Michael Cohen khi đến dự một sự kiện ở Tây Virginia. Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Còn tại phiên xử Manafort, tòa án nhận định rằng cựu trợ tá của ông Trump đã khai man trong thủ tục hoàn thuế đối với hàng chục triệu USD. Ông này cũng bị kết tội không khai báo tài khoản ngân hàng ở nước ngoài trong năm 2012, gian dối để hưởng nhiều triệu USD.

Hai phiên xử liên quan tới các cựu trợ lý thân cận là những cú đánh mạnh vào Tổng thống Trump trong khi trước đó ông đã cười nhạo cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành. Ông Trump đã gọi cuộc điều tra về “sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016” là trò “bới bèo ra bọ”.

Mặc dù từ chối bình luận về vụ xử Michael Cohen, ông Trump nói vụ xử Manafort là “đáng hổ thẹn”. “Thật đáng buồn là nó đã xảy ra”, ông nói với các phóng viên và bình luận thêm rằng vụ xử “không liên quan gì tới Nga”.

Trong khi đó, luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani nói về những lời tự bào chữa của Cohen: “Không có quy kết về hành vi sai trái nào chống lại tổng thống trong bản án của ông Cohen”.

Tính đến nay, đã có bốn trợ lý của ông Trump nhận tội hoặc bị buộc tội trong các cuộc điều tra của công tố viên Mueller.

Năm ngoái, cựu cố vấn an ninh quốc gia, người đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump Michael Flynn, nhận tội đã nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về chuyện ông ta liên hệ với các quan chức Nga trong giai đoạn chuyển giao quyền lực cấp cao ở Mỹ.

George Papadopoulos, cố vấn về chính sách ngoại giao, cũng nhận là đã nói dối FBI về thời điểm các cuộc gặp gỡ với những nhân vật được cho là làm trung gian với Nga. Ông này thừa nhận các cuộc gặp này diễn ra trong khi ông còn làm việc cho ông Trump.

Ngay sau các phiên xử, một số thành viên đảng Dân chủ đã “chặn” khả năng ông Trump sẽ ban hành một lệnh ân xá của tổng thống đối với ông Cohen và Manafort. Thượng nghị sỹ Chuck Schumer nói: “Ông ta tốt nhất là không nên nói tới lệnh ân xá cho Michael Cohen hay Paul Manafort tối nay, hay bất cứ lúc nào trong tương lai”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng