DMCA.com Protection Status

Nghi phạm giết người châm ngòi khủng hoảng Hong Kong được ra tù

TPO - Nghi phạm giết người đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng dự luật dẫn độ ở Hong Kong hôm nay được ra tù. Anh ta cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân và người dân Hong Kong, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hong Kong và Đài Loan vì vụ việc.

Nghi phạm Chan Tong-kai. (Ảnh: SCMP)
Nghi phạm Chan Tong-kai. (Ảnh: SCMP)
Sau thời gian ngồi tù 18 tháng vì tội danh rửa tiền, Chan Tong-kai, đối tượng bị truy nã ở Đài Loan vì cáo buộc giết bạn gái đang mang thai, hôm nay được ra khỏi nhà tù ở Hong Kong. 
Phát biểu khi ra khỏi nhà tù được canh gác với mức độ an ninh cao nhất, sinh viên 20 tuổi này cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân và người dân Hong Kong.
“Vì hành động bốc đồng và những điều sai trái, tôi sẵn sàng tự đến Đài Loan để đối mặt với hình phạt”, Chan nói. Thanh niên này cũng khẳng định sẽ chấp nhận hậu quả vì “lỗi lầm tồi tệ nhất” mà tôi từng phạm phải. 
“Tôi hy vọng điều này có thể giúp gia đình cô ấy được an ủi phần nào, và người bạn gái đã qua đời có thể yên nghỉ”, Chan nói. 
Chan cũng gửi lời cảm ơn bố mẹ vì vẫn được họ quan tâm và ủng hộ sau khi anh ta phạm sai lầm khủng khiếp. 
Chan cũng cúi đầu một lần nữa để cầu xin người Hong Kong tha thứ trước khi rời đi. 
Một cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa Đài Loan và Hong Kong về cách xử lý Chan sau khi anh ta được ra tù. 
Giới chức Đài Loan hôm qua thông báo sẽ thuyết phục Hong Kong giao đối tượng này cho họ để anh ta đối mặt với tội giết hại bạn gái, cô Poon Hiu-wing. Trước đó, Đài Bắc tuyên bố không chấp nhận Chan quay trở lại để xứt xử, dù nghi phạm sẵn sàng làm như vậy. 
Nhưng đến sáng nay, giới chức Hong Kong ra tuyên bố gạt bỏ đề nghị của Đài Loan về việc cử quan chức đến dẫn Chan về. 
Một phát ngôn viên của Hong Kong nói rằng việc Đài Loan định cử một nhóm cán bộ thực thi pháp luật đến Hong Kong để dẫn Chan về là hành động “thiếu tôn trọng quyền tư pháp của Hong Kong và hoàn toàn không chấp nhận được”. 
Không lâu trước khi Chan được thả, quan chức phụ trách nội vụ của Đài Loan Chen Tsung-yen bác bỏ khẳng định của chính quyền Hong Kong rằng Đài Bắc đã ra lệnh hạn chế đi lại để ngăn Chan vào Đài Loan. 
Trong tuyên bố, cơ quan nội vụ Đài Loan nói rằng họ chỉ cấm Chan đăng ký visa hoặc vào Đài Loan thông qua đăng ký trực tuyến vì họ muốn thẩm định danh tính của anh ta. 
Quan chức Đài Loan đầu tuần này nói rằng họ sẽ không nhận Chan trở lại trừ khi một khuôn khổ tương hỗ pháp lý được lập ra. 
Nhưng Đài Loan thay đổi quan điểm sau khi xảy ra một sự cố ngoại giao. Bí thư Hong Kong Matthew Cheung Kin-chung cáo buộc Đài Loan “đặt chính trị lên trên pháp luật”. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đáp trả rằng Hong Kong vô trách nhiệm. 
Năm ngoái, Chan bay về Hong Kong sau khi bị cáo buộc giết hại cô Poon, 20 tuổi, khi họ đang đi nghỉ dưỡng vào tháng 2. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng