Nghị sĩ Zimbabwe hé lộ nguyên nhân cuộc chính biến

TPO - Một nghị sĩ tiết lộ, nguyên nhân thực sự của cuộc chính biến do quân đội nước này tiến hành là Grace Mugabe, Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe.

Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe.
Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe.

Ông Temba Mliswa, nghị sĩ độc lập duy nhất của Quốc hội Zimbabwe và là cựu thành viên của đảng cầm quyền Zanu-PF, mới đây đã đưa ra những tiết lộ quan trọng liên quan đến cuộc chính biến hôm 14/11 ở thủ đô Harare. Đáng nói, chia sẻ của ông xoay quanh nhân vật đặc biệt, bà Grace Mugabe (52 tuổi) – phu nhân của Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe.

“Khi chính phủ không tuân thủ các giá trị cốt lõi để đảm bảo tuyên ngôn mà họ đã hứa với người dân, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề. Khi tổng thống của đất nước không còn là tổng thống và có một vị tổng thống trên thực tế, nó mang lại sự bất ổn. Như một điều tất yếu, các bạn có quân đội, phòng tuyến cuối cùng.

Lời mở đầu của Hiến pháp của chúng ra đã chỉ rất rõ ràng, quan trọng là mọi người đều hiểu rằng, quân đội và cựu chiến binh luôn là một phần của Zanu-PF và họ là những người sáng lập Zanu-PF”, News24 dẫn lời ông Mliswa.

Theo đó, ông Mliswa cáo buộc, đệ nhất phu nhân cố chiếm đoạt quyền hạn của chồng và được ủy nhiệm làm lãnh đạo được bầu của đất nước này sau khi ông Mugabe về hưu.

“Lực lượng Phòng vệ Zimbabwe (ZDF) không thể nghe lệnh từ đệ nhất phu nhân, họ cần điều đó từ tổng thống. Nhưng bây giờ, mọi mệnh lệnh đều đến từ đệ nhất phu nhân”, nghị sĩ quan ngại.

Ông buộc tội bà Grace Mugabe góp phần vào việc đưa ra quyết định để loại bỏ các thành viên chủ chốt và cựu chiến binh của đảng cầm quyền, bao gồm các Phó Tổng thống Joice Mujuru (2004-2014) và Emmerson Mnangagwa bị trục xuất hồi đầu tháng…

Tổng thống Zimbabwe bị giam lỏng, cựu cấp phó lưu vong tạm nắm quyền

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị giam lỏng sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc “chuyển giao quyền lực không đổ máu”. Hiện cựu cấp phó của ông Mugabe vừa bị sa thải hồi đầu tháng đang tạm nắm quyền lực.

Nghị sĩ Mliswa cũng chỉ trích thái độ ứng xử của phu nhân tổng thống trước công chúng. “Bà ta không có lối ứng xử phù hợp với vai trò một đệ nhất phu nhân. Bà ta từng xúc phạm người khác, đi khắp thế giới đánh người. Bà ta cũng chi tiêu quá nhiều ở Nam Phi khi đất nước đang phải chịu đựng đau khổ”, ông nói.

Những tuyên bố của ông Mliswa không phải không có cơ sở. Hồi đầu năm, bà bị một người mẫu Nam Phi tố động tay động chân tại một phòng khách sạn ở Johannesburg. Bà cũng từng bị cáo buộc tấn công một nhà báo Anh vào năm 2009.

Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe còn được mệnh danh là “Gucci Grace” vì thói quen tiêu xài của mình. Bà này từng chi hơn 1 triệu USD cho chiếc nhẫn kim cương 100-cara từ một người Lebanon, để rồi tháng trước phải ra tòa ở Harare thu hồi lại tiền.

Đáng nói hơn, bà này công khai thể hiện tham vọng nắm quyền lực tối cao ở Zimbabwe, khi từng đề nghị chồng “cho em vị trí của anh” hồi tháng 11 qua.

Được biết, trước khi thành đệ nhất phu nhân, bà Grace Mugabe làm thư ký trong văn phòng tổng thống. Thời điểm đó, ông Mugabe vẫn đang sống cùng người vợ đầu tiên Sally Mugabe, còn bà Grace đã có chồng. Hai người qua lại bí mật cho đến khi bà Sally qua đời vào năm 1992. Sau đó, bà Grace ly hôn chồng và kết hôn với người đứng đầu Zimbabwe vào năm 1996.

Ông Mliswa nhấn mạnh, cuộc chính biến của quân đội hôm 14/11 có thể xem là sự kiện đáng chúc mừng nhất kể từ năm 1980, bởi người dân đã sống trong áp bức, “nền dân chủ bạo lực” từ lâu.

Chính phủ, quân đội Zimbabwe bác tin đảo chính

Đại sứ Zimbabwe ở Nam Phi khẳng định, không có đảo chính tại quốc gia Đông Phi này, mà chỉ là sản phẩm của các phương tiện truyền thông. Quân đội nước này cũng đưa xa thông báo tương tự.

Tổng thống Zimbabwe bất ngờ ca ngợi Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp sinh nhật lần thứ 93, Tổng thống Zibabwe Robert Mugabe đã bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và lập trường dân tộc cứng rắn của ông, đồng thời kêu gọi mọi người “hãy cho Trump thời gian”.

Tổng thống Zimbabwe cho dựng tượng mình

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (năm nay 92 tuổi và lãnh đạo đất nước 32 năm) vừa qua đã khánh thành bức tượng đài của chính ông (ảnh). 

Theo News24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng