Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck được Anh cấp thị thực doanh nhân

TPO - Nguồn tin từ đảng Pheu Thai cho biết cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hiện đang lưu trú tại Vương quốc Anh với thị thực doanh nhân vì chưa được cấp phép tị nạn chính trị.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: AP

Tờ Nation dẫn nguồn tin giấu tên từ đảng Pheu Thai của bà Yingluck cho biết, cựu nữ Thủ tướng đã được cấp thị thực doanh nhân cấp 1 (Tier 1), cho phép ở lại Vương quốc Anh trong thời gian tối đa là 3 năm 4 tháng.

Theo trang web gov.uk của chính phủ Anh, những người không thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ có thể nộp đơn xin thị thực doanh nhân cấp 1 nếu đáp ứng điều kiện đầu tư 200.000 Bảng (8,7 triệu Baht) vào Anh. Người thuộc diện này có thể đề nghị gia hạn thị thực thêm 2 năm.

Trước đó, đảng Pheu Thai xác nhận bà Yingluck đang ở Anh, tuy nhiên không tiết lộ thông tin chi tiết về địa điểm lưu trú cũng như tình trạng pháp lý của cựu Thủ tướng.

Ông Phumtham Wechayachai, một quan chức cấp cao của đảng Pheu Thai cho biết đảng này đã không liên lạc với Yingluck trong suốt vài tháng gần đây.

“Chúng tôi theo dõi tin tức của bà ấy từ các phương tiện truyền thông. Ngày càng có nhiều tin tức về Yingluck. Mọi việc sẽ sớm trở nên rõ ràng hơn,”, ông Wechayachai nói.

Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck được Anh cấp thị thực doanh nhân - ảnh 1 Hôm 4/1, bức ảnh chụp bà Yingluck Shinawatra cùng một phụ nữ chưa rõ danh tính đã được đăng tải trên tài khoản Twitter @zenjournalist và trang Facebook của Andrew MacGregor Marchall với dòng chú thích: “Bà Yingluck chụp hình bên ngoài cửa hàng Harrods ở London hôm nay, sau khi một du khách Thái Lan nhận ra bà.” Ảnh: Twitter
Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai hôm 9/1 xác nhận bà Yingluck đã đến và lưu lại thủ đô London (Anh) từ tháng 9 năm ngoái.

Ngoại trưởng Don cho biết ông nhận được thông tin này từ Bộ Ngoại giao Anh. Tuy nhiên, ông không rõ tình trạng hiện tại của bà Yingluck, và cũng không biết cựu Thủ tướng đã nộp đơn xin tị nạn chính trị hay chưa.

Ông Don dự đoán bà Yingluck có thể đang mang hộ chiếu của một nước khác, vì tất cả 4 hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị thu hồi.

Theo Ngoại trưởng Don, giới chức Thái Lan đã liên hệ với những người đồng cấp Anh để tìm cách xác định nơi ở chính xác của bà Yingluck.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lại cho rằng quá trình dẫn độ bà Yingluck là “không dễ dàng”, dù Thái Lan và Anh đã kí hiệp ước dẫn độ.

Theo ông Prayut, chính quyền Thái Lan chưa chính thức yêu cầu dẫn độ bà Yingluck vì không thể xác định chính xác nơi ẩn náu của cựu Thủ tướng kể từ khi bà dừng chân tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (?)

Tuy nhiên, khi được hỏi về phát ngôn trước đó của Ngoại trưởng Thái Lan, ông Prayut buộc phải miễn cưỡng thừa nhận rằng chính phủ của ông đã biết nơi ẩn náu của cựu nữ Thủ tướng.

Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck được Anh cấp thị thực doanh nhân - ảnh 2 Một bức ảnh khác cũng cho thấy một phụ nữ giống bà Yingluck và một thiếu niên giống con trai 15 tuổi của bà ở London. Ảnh: Nation Multimedia
Thái Lan hiện chưa yêu cầu bất cứ quốc gia nào cho phép dẫn độ bà Yingluck, ông Amnart Chotchai, một quan chức Bộ Tư pháp nước này cho biết.

Ông nói thêm rằng chính quyền Thái Lan cần thu thập đầy đủ và chính xác thông tin trước khi gửi yêu cầu dẫn độ.

Với trường hợp cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, các công tố viên Thái Lan đã phải gửi yêu cầu dẫn độ tới khoảng 10 nước châu Âu và châu Á sau khi ông này rời khỏi Thái Lan vào năm 2008. Tuy nhiên, yêu cầu dẫn độ của Bangkok không thể được thực hiện vì ông Thaksin đã kịp thời bỏ trốn trước đó. “Ông Thaksin có máy bay riêng nên có thể rời đi rất nhanh chóng”, ông Amnart nói.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Thái Lan – ông Nipit Intarasombat hôm 9/1 đã yêu cầu chính phủ giải thích trước công chúng về việc tại sao cơ quan chức năng vẫn chưa thể đưa bà Yingluck về Thái Lan để thụ án.

Ông Nipit cho rằng bà Yingluck đã được cấp phép tị nạn chính trị, vì bà có vẻ không hề lo lắng về việc xuất hiện công khai. “Nếu bà ấy đã được tị nạn chính trị, thì việc bắt giữ sẽ khó khăn hơn”, ông Nipit nói.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (50 tuổi) bỏ trốn khỏi Thái Lan thông qua Campuchia hồi cuối tháng Tám, hai ngày trước khi diễn ra phiên tuyên án tại Tòa tối cao Thái Lan.

Trong phiên tuyên án vắng mặt diễn ra một tháng sau đó vào ngày 27/9, bà Yingluck bị kết án 5 năm tù vì tội lơ là, thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi bỏ trốn qua biên giới Campuchia, bà Yingluck được cho là di chuyển đến Dubai (UAE), nơi ông Thaksin sở hữu một căn hộ. Tiếp đó, bà Yingluck được cho là đã đến London (Anh).


 

Theo Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá