DMCA.com Protection Status

Ngoại trưởng Ấn Độ nói ‘lòng tin với Trung Quốc đã suy giảm sâu sắc’

TPO - Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm nay nói rằng lòng tin của Ấn Độ với Trung Quốc đã bị suy giảm sâu sắc sau khi xảy ra vụ xung đột chết người đầu tiên trong 45 năm qua trên biên giới giữa hai nước.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Ảnh: Times of India)
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Ảnh: Times of India)

Quân đội hai bên vẫn canh chừng nhau trong đợt đối đầu nghiêm trọng kéo dài ở khu vực phía tây dãy núi Himalaya, trở thành cuộc khủng hoảng quân sự nghiêm trọng nhất giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trong mấy thập kỷ qua. 

“Sau 45 năm, chúng ta thực sự thấy máu đổ trên biên giới. Và điều đó có tác động lớn lên dư luận và về chính trị cũng thực sự ảnh hưởng đến lòng tin của Ấn Độ với Trung Quốc. Mọi thứ đã bị xáo trộn sâu sắc”, Ngoại trưởng Jaishankar nói với Reuters. 

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc vừa rút khoảng 10.000 quân khỏi những khu vực gần đường kiểm soát thực tế với Ấn Độ. Nhưng lực lượng ở những vị trí tiền phương vẫn được giữ nguyên và quân lính hai nước vẫn canh chừng nhau ở nhiều vị trí.

Các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ nói với Times of India rằng quân đội Trung Quốc đã cho khoảng 10.000 quân lùi khỏi những khu vực huấn luyện truyền thống ở khu vực đối diện vùng Đông Ladakh và gần đó. 

 Những vũ khí hạng nặng mà Trung Quốc đưa đến gần biên giới Ấn Độ vẫn được giữ nguyên. Các nguồn tin nói rằng lý do cho việc di chuyển quân này có thể do mùa đông khắc nghiệp, khiến họ khó có thể giữ quân số lơn như vậy ở nơi có thời tiết quá lạnh giá.

Chưa thể biết Trung Quốc có đưa quân lính trở lại khu vực này sau khi nhiệt độ tăng lên vào tháng 2-3 hay không, các nguồn tin cho biết.

Từ khoảng tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc đã đưa 50.000 quân lên vùng giáp biên giới Ấn Độ. Sau nhiều vòng đàm phán ngoại giao và quân sự, hai bên đến nay vẫn chưa giải quyết được cuộc khủng hoảng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng