Ngoại trưởng Hà Lan thừa nhận ‘đặt điều’ về ông Putin

TPO - Ngoại trưởng Hà Lan bất ngờ thừa nhận nói dối về việc từng nghe Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ giấc mơ về một “nước Nga lớn hơn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Hôm thứ Hai (12/2), Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã thừa nhận nói dối về tuyên bố trước đây của ông liên quan đến lãnh đạo nước Nga, ông Vladimir Putin.

Cụ thể, trong chiến dịch bầu cử hai năm trước, ông Zijlstra cho biết, ông từng ở tại dinh thự của ông Putin vào năm 2006, và bất ngờ phát hiện ra kế hoạch kỹ lưỡng của chủ nhân Điện Kremlin về việc mở rộng nước Nga bằng cách sáp nhập một số nước láng giềng.

“Tôi bị quản lý chặt trong phòng, nhưng tôi có thể nghe rõ câu trả lời của Putin đối với câu hỏi về những gì ông ấy xem là nước Nga lớn hơn. Ông ấy nói rằng, nó bao gồm Nga, Belarus, Ukraine và các quốc gia Baltic, và sẽ tốt hơn nếu có cả Kazakhstan”, ông Zijlstra tuyên bố trong một bài phát biểu được ghi hình vào năm 2016.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, trên nhật báo De Volkskrant của Hà Lan, ông này bất ngờ thừa nhận chưa từng có cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin. Nhưng Ngoại trưởng Hà Lan vẫn khẳng định, nghe về kế hoạch trên thông qua một nguồn tin khác.

“Cuộc thảo luận đã diễn ra, và ai đó đã nói với tôi về những gì Tổng thống Putin nói về nước Nga lớn hơn”, ông Zijlstra nhấn mạnh, đồng thời từ chối tiết lộ chi tiết nguồn thông tin.

Lời “tự thú” của ông Zijlstra về Putin được đưa ra ngay trước cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, dự kiến diễn ra vào ngày 14/2 tới.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá