Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

TPO - Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh - ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Yonhap

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Yonhap ở Brussels, Bỉ, hôm thứ Bảy (21/10), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị để thực hiện những hành động khiêu khích thêm vào bất cứ lúc nào.

“Một phần khu thử của Triều Tiên đã bị phá hủy sau khi họ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6, tuy nhiên họ có nhiều hơn thế. Một vụ thử nghiệm hạt nhân bổ sung có thể được thực hiện bất cứ lúc nào”, nữ ngoại trưởng nhận định.

Khi được hỏi về bình luận gần đây của Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) rằng, Bình Nhưỡng có thể cần “vài tháng” để hoàn thiện khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, bà Kang xác nhận, chính quyền Kim Jong-un sẽ nhanh chóng đạt đến khả năng đó.

Theo Yonhap, bà Kang bắt đầu chuyến đi 6 ngày tới châu Âu vào hôm 19/10 để tìm kiếm sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên. Đây là chuyến đi đầu tiên của nữ ngoại trưởng đến châu Âu kể từ khi nhậm chức vào tháng 6.

Ở một diễn biến khác cùng ngày (21/10), tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì đã “tích cực hợp tác” với Mỹ để kích động Bình Nhưỡng, trong khi thường xuyên tuyên bố phản đối chiến tranh.

Bình luận của tờ báo Triều Tiên được đưa ra sau khi ông Moon nói, Seoul nên ủng hộ áp lực của Washington lên Bình Nhưỡng, thể hiện sự ủng hộ với động thái tập trận ban đêm bất ngờ gần Bán đảo Triều Tiên của Mỹ hồi đầu tháng này.

“Điều đó có thể làm tăng thêm căng thẳng, nhưng chúng ta cần phải ủng hộ động thái của Mỹ gây sức ép lên Triều Tiên”, ông Moon phát biểu trong một cuộc họp vào ngày 11/10.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng