Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thăm Việt Nam

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm lần thứ 3 đến Triều Tiên từ ngày 5-7/7 tới, để đối thoại về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tiếp sau đó ông Pompeo sẽ đến Tokyo, Hà Nội, Abu Dhabi và Brussels ngày từ ngày 7 - 12/7.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ có chuyến công du đến Bình Nhưỡng để tiếp tục tham vấn và thực hiện các bước tiếp theo trong cam kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Tiếp theo đó, tại Tokyo, Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trong hai ngày 7 và 8/7.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 8 - 9/7.
 Mục đích của chuyển công du châu Á lần này của Ngoại trưởng Mỹ là thảo luận cam kết chung về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, cũng như các vấn đề song phương và khu vực.
Chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin cho thấy Triều Tiên tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân của nước này.
Theo CNN, hình ảnh vệ tinh hôm 29/6 cho thấy Triều Tiên vừa hoàn tất hoạt động xây dựng tại Viện Vật liệu hóa học tại thành phố Hamhung, Đông Bắc của Triều Tiên. Đây là nơi sản xuất các bộ phận làm từ nhựa tổng hợp cho tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn của nước này.
Có nhiều thông tin từ phía Washington cho rằng lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục gặp nhau trong tương lai gần.
Vòng đàm phán thứ hai có thể được tổ chức tại New York, Mỹ vào tháng 9 tới bên lề phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng