Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên - ảnh 1  Ảnh: Presstv

“Tổng thống yêu cầu tôi phải hiểu là muốn giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao và không hướng tới chiến tranh” – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định.

Ông cũng bác bỏ nhận định cho rằng Tổng thống Mỹ coi những nỗ lực ngoại giao của Bộ Ngoại giao là một sự lãng phí thời gian.

“Không, điều đó không phải như vậy. Ông ấy muốn tôi phải tiếp tục những nỗ lực ngoại giao. Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này cho tới khi quả bom đầu tiên rơi”, Tillerson bổ sung.

Trước đó, Tổng thống Trump vừa tuyên bố rằng, chính sách cải thiện quan hệ với Triều Tiên mà Mỹ tiến hành trong 1/4 thế kỷ qua đã không mang lại kết quả.

Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ lại thể hiện trên Twitter quan điểm chống lại nỗ lực cải thiện quan đối thoại giữa Washington với Bình Nhưỡng và đề nghị Ngoại trưởng Rex Tillerson đừng phí thời gian để cố làm điều này.

Ngày 11/10, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Yong-ho trong cuộc trò chuyện với phái đoàn hãng tin Tass tại Bình Nhưỡng đã tuyên bố rằng, không khí tại bán đảo Triều Tiên không hỗ trợ cho việc tiến hành đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân.

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

Nhiều tờ báo Hàn Quốc đồng loạt dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên của nước này đưa tin cuối tuần qua rằng, các phương tiện tên lửa của Triều Tiên “liên tục xuất hiện và biến mất” khỏi bản đồ và họ đã phát hiện “xe vận chuyển bệ phóng tên lửa” chở tên lửa đạn đạo từ khu vực gần Bình Nhưỡng đến tỉnh Pyongan.

Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ

Triều Tiên ngày 14/10 đã đe dọa Austalia sẽ phải hứng chịu “thảm họa” nếu không từ bỏ lập trường trung thành với lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, Canberra khẳng định sẽ không khuất phục trước những đe dọa và sẽ tiếp tục làm mọi thứ để “bảo vệ và giúp đỡ” các đồng minh.

Thế giới tuần qua: Triều Tiên sôi sục, Nga - Thổ căng thẳng với Mỹ

Mỹ điều một loạt khí tài quân sự đến bản đảo Triều Tiên; quốc kỳ Nga trên các tòa nhà ngoại giao tại Mỹ bị gỡ bỏ; Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực không định cư cho công dân của nhau; xứ Catalonia hoãn tuyên bố độc lập... là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Truyền thông Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo

Truyền thông Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trước cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tuần tới. 

Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tối qua 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, trong đó nhấn mạnh việc duy trì và phát triển mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, và nhấn mạnh, “những động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

Tình báo Mỹ gia tăng phân tích thông tin Triều Tiên

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đẩy mạnh việc thu thập và phân tích thông tin về Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng