Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên

TP - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trưa qua đã tới Bình Nhưỡng hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Yonhap cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên

Các quan chức Hàn Quốc nói tại Bình Nhưỡng, ngoài vấn đề hạt nhân, ngoại trưởng Pompeo cũng bàn thảo với ông Kim về việc thiết lập một chế độ hòa bình ở Triều Tiên.

Tiếp sau cuộc gặp này, ông Pompeo tới Hàn Quốc gặp tổng thống Moon Jae-in và ngoại trưởng Kang Kyung-wha  để thông báo cho họ về kết quả chuyến đi tới Triều Tiên. Hôm nay, 8/10, ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh hội đàm với các quan chức Trung Quốc.

Chuyến thăm lần thứ tư tới Triều Tiên của ông Pompeo diễn ra khi Mỹ và Triều Tiên đang tìm cách đạt được đột phá trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vốn đang đình trệ.

Mỹ cho tới nay vẫn bảo lưu quan điểm Triều Tiên cần khai báo về kho vũ khí hạt nhân trước khi có các động thái hòa bình mới từ phía Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng lại muốn Mỹ trước tiên phải tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Các tiến bộ đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của ông Pompeo có thể giúp khởi động lại các cuộc đàm phán, chi tiết hóa những gì ông Kim Jong-un và tổng thống Donald Trump đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều hồi tháng 6.

“Mỗi bên cần phải xây dựng lòng tin đủ để thúc đẩy những hành động cần thiết và rồi chúng ta sẽ lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo”, ông Pompeo nói trước khi lên đường sang Nhật Bản.

“Chúng tôi hy vọng ít nhất là thống nhất được thời gian và địa điểm để chủ tịch Kim gặp tổng thống (Trump) lần nữa. Có thể chúng tôi sẽ đạt được nhiều điều hơn thế”, ông Pompeo nói.

Theo Reuters, chiều qua, máy bay chở ông Pompeo đã hạ cánh xuống Hàn Quốc sau khi ông tới Bình Nhưỡng.

Một quan chức Mỹ cùng đi với ông Pompeo nói kết quả chuyến thăm Triều Tiên lần này của ngoại trưởng Mỹ “tốt hơn lần trước” nhưng vẫn cần có thêm các nỗ lực khác. Quan chức này nói đôi bên đã đạt được một số tiến bộ nhưng nói thêm “Còn nhiều việc phải làm”.        

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá