Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các nhà lập pháp Mỹ tại một phiên điều trần của Thượng viện ngày 27/6 rằng, Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân

Một quan tài chứa hài cốt lính Mỹ được Triều Tiên trao trả năm 1998. Ảnh: AFP.
Một quan tài chứa hài cốt lính Mỹ được Triều Tiên trao trả năm 1998. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Pompeo cũng xác nhận Triều Tiên vẫn chưa trả lại hài cốt binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, mặc dù một số thông tin trước đó cho biết công tác chuyển giao đang được tiến hành.

Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận gần 7.700 quân nhân nước này mất tích trong giai đoạn chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), trong đó có 5.300 binh sĩ được xác nhận mất tích tại bán đảo này.

Theo số liệu của Lầu Năm góc, hơn 36.500 lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến khốc liệt trên bán đảo Triều Tiên, gồm cả các trường hợp mất tích khi đang làm nhiệm vụ.

 Triều Tiên từng trao trả 229 bộ hài cốt cho Mỹ trong giai đoạn 1990-2005, nhưng hoạt động này bị chấm dứt khi quan hệ hai nước xấu đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, trong thời gian sắp tới Triều Tiên sẽ trao trả khoảng 200 hài cốt binh sỹ Mỹ hoặc đồng minh bị mất tích trong chiến tranh Triều Tiên.
 Theo các quan chức quân đội Mỹ, họ đã chuyển hơn 100 cỗ quan tài bằng gỗ tới khu vực phi quân sự ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên để chuẩn bị cho sự kiện hồi hương hài cốt binh sỹ Mỹ, nhưng việc chuyển giao này vẫn chưa được tiến hành.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá