Ngoại trưởng Nga: Không có ‘bức màn sắt’ ngăn Moscow và Washington

TPO - “Tôi nghĩ rằng thuật ngữ “bức màn sắt” không phù hợp để mô tả về quan hệ Nga – Mỹ ở thời điểm hiện tại”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay trong một sự kiện tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, diễn ra đầu tháng 11 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay trong một sự kiện tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, diễn ra đầu tháng 11 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên tờ RIA Novosti hôm nay, 25/12, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hiện không có “bức màn sắt” nào ngăn giữa quan hệ Nga – Mỹ. Tuy nhiên, thời gian để hai nước hàn gắn quan hệ "đã bị lãng phí" vì phía Mỹ có một số hành động được cho là không giúp làm ấm lên quan hệ với Nga.

Trong đó, có thể kể đến những biện pháp trừng phạt về kinh tế áp đặt lên Moscow, hay hành động chiếm giữ tài sản ngoại giao của Nga trên đất Mỹ, cũng như những hạn chế đối với giới truyền thông Nga.

Dù vậy, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng vẫn còn lý do để lạc quan về tương lai của quan hệ Nga – Mỹ, rằng sẽ đến lúc hai bên “tỉnh táo trở lại và phục hồi quan hệ song phương”.

Ngoại trưởng Nga: Không có ‘bức màn sắt’ nào ngăn giữa Moscow và Washington - ảnh 1

Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Về phần mình, Nga không có kế hoạch kích động một cuộc đối đầu với Mỹ, nhưng sẽ bài xích bất cứ động thái tiêu cực nào chống lại Moscow.

Theo Ngoại trưởng, “Moscow sẽ tiếp tục bảo vệ, củng cố vị trí của mình bằng cách đưa các nhà ngoại giao của Washington trở lại với những nguyên tắc cơ bản cần có để xây dựng một cuộc đối thoại song phương.”

Ông Lavrov khẳng định Nga đang theo đuổi chính sách riêng đối với những vấn đề cấp bách nhằm vào Triều Tiên.

Dù Moscow “không bao giờ tha thứ và hoan nghênh” mong muốn của Bình Nhưỡng để trở thành một cường quốc hạt nhân, nhưng những nỗ lực nhằm gây áp lực lên Triều Tiên mà Mỹ đang đẩy mạnh cũng sẽ khiến tình hình trở nên nguy hiểm, Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Thay vì đặt ra lằn ranh đỏ và cố tìm cách trừng phạt Bình Nhưỡng, Moscow muốn tiến hành những bước đi vững chắc nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Một số quốc gia ủng hộ việc phong tỏa Triều Tiên cần biết rằng “những hành động kiểu đó sẽ gây nên thảm họa nhân đạo”, nhà ngoại giao Nga nói.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá