Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

TPO - Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bình luận về diễn biến căng thẳng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 hôm 29/11, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, dường như Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa.

Theo ông Lavrov, vụ phóng Hwasong-15 là hành động “mạo hiểm”, tuy nhiên các động thái của Washington dường như đang dẫn dắt Bình Nhưỡng chìm sâu vào đó.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

Nga và Trung Quốc đều đã có phản ứng chính thức sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 (theo giờ địa phương).

“Người Mỹ nên bắt đầu bằng cách giải thích ý định của họ cho tất cả chúng ta. Nếu họ thực sự tìm kiếm cái cớ để hủy hoại Triều Tiên, như đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Hãy để họ phân tích điều đó rõ ràng và để lãnh đạo Mỹ xác nhận, sau đó chúng tôi sẽ quyết định phản ứng như thế nào”, ông Lavrov nói.

Hôm thứ Tư (29/11), chính quyền Kim Jong-un thử tên lửa Hwasong-15, rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Theo Bình Nhưỡng tuyên bố, tên lửa đạn đạo này đã được nâng cấp, đủ khả năng tấn công vào bất kỳ khu vực nào của Mỹ.

Vụ phóng tên lửa kéo diễn ra hơn hai tháng kể từ động thái tên lửa gần nhất trước đó vào 15/9, khoảng thời gian dài nhất trong năm nay đối với các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cho thấy hy vọng Bình Nhưỡng và Washington ngồi lại với nhau để đối thoại hòa bình ngày càng mong manh.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục “thị uy” bằng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo RT, sự leo thang căng thẳng gây thất vọng đối với Moscow, khi quốc gia này đang ủng hộ cách tiếp cận “đóng băng đôi”, trong đó Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa và Mỹ chấm dứt tập trận trong khu vực.

“Vào tháng 9, Mỹ cho hay các cuộc diễn tập quân sự sẽ không kéo dài đến mùa xuân (2018). Điều này giúp Triều Tiên tạm dừng và kiềm chế bất kỳ các hành động không hay… Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào giải pháp này. Nhưng sau đó, các cuộc tập trận của Mỹ diễn ra vào tháng 10, tháng 11 và bây giờ họ tuyên bố sẽ có một cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 12”, nhà ngoại giao hàng đầu Nga quan ngại.

Ông nói thêm, chính sách tăng lệnh trừng phạt Triều Tiên của Mỹ buộc chính quyền Kim Jong-un phải trở lại các chương trình tên lửa và hạt nhân; đồng thời kêu gọi, Mỹ nên tiếp thu các ý kiến từ quốc gia khác, kể cả Nga, về việc mở cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

Phóng tên lửa thành công, Triều Tiên tự nhận là ‘quốc gia hạt nhân’

Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đánh dấu việc hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Nước Mỹ có thực sự ‘run rẩy’ trước tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên?

Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM) có tầm phóng xa nhất từ trước tới nay vào sáng sớm cùng ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng