Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

TPO - Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

Theo ông Lavrov, nỗi sợ này được kế thừa bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump từ người tiền nhiệm là Barack Obama, nó không chỉ còn được duy trì mà ở mức độ nào đó mà còn “phổ biến và mạnh mẽ hơn”. Điều này ngụ ý, ví dụ, về lĩnh vực năng lượng.

“Việc chống lại dự án Dòng chảy phương Bắc – 2 được gọi là chính trị hóa dẫn đến sự chia cắt của châu Âu và bóp nghẹt Ukraine. Tất cả vấn đề này là xuất phát từ phía Mỹ. Bằng các văn bản chính thức, họ ép châu Âu phải từ bỏ Dòng chảy phương Bắc – 2, mặc cho việc cung cấp khí đốt cho Đức theo dự án này sẽ ngắn được 2.000km so với qua Ukraine, và rẻ hơn 1,5 đến 2 lần so với đi qua Ukraine” – Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Mỹ sợ cạnh tranh trên trường quốc tế - ảnh 1

Ông Lavrov nói về sự hợp tác giữa cơ quan đặc biệt Nga – Mỹ

Nga và Mỹ đang duy trì đối thoại qua kênh các cơ quan đặc biệt, việc ngăn chặn các hành động khủng bố tại St Petersburg là minh chứng cho sự hợp tác thực tế giữa Moscow và Washington.

Còn về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, ông Lavrov cho biết: “Các lệnh trừng phạt xung quanh hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga và các doanh nghiệp Nga trong lĩnh vực này, đối với tôi, không nghi ngờ gì là theo đuổi mục tiêu, trước hết là không cho phép Nga củng cố vị thế vững chắc mà gây tổn hại tới vị thế của Mỹ.

Nỗ lực là điều dễ hiểu, nhưng cần có sự cạnh tranh công bằng chứ không chỉ đơn giản là cấm các nước thuộc thế giới thứ ba mua vũ khí của Nga thông qua việc đe dọa trừng phạt các nước này".

Chiến dịch chống doping nhằm vào các vận động viên Nga là một ví dụ về việc cạnh tranh không công bằng. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, thực tế, có việc các vận động viên Nga sử dụng doping, nhưng không ai trong trường hợp này lại đi trừng phạt tập thể”. “Ngoài những nỗ lực nào đó để làm tổn thương Nga, tôi nhận thấy ở đây có một sự sợ cạnh tranh công bằng” – Ngoại trưởng Nga nói.

“Về vấn đề thông tin đại chúng – ông Lavrov tiếp tục – đó cũng là một sự hạn chế cạnh tranh. Đó là việc đối xử với hãng RT, Sputnik tại Mỹ, Pháp, việc đuổi những nhà báo của chúng tôi và đóng cửa các kênh ở Moldova, Ukraine, Latvia và ở những nước khác”.

“Tất cả những điều đó đã xảy ra bởi Mỹ và phương Tây cũ đang mất đi vị thế thống trị thế giới của mình, điều mà họ theo đuổi ít nhất là 5 thế kỷ qua”.

Theo kết quả quá trình tự nhiên của lịch sử, các trung tâm phát triển kinh tế, sức mạnh tài chính, ảnh hưởng chính trị mới xuất hiện cần phù hợp với hệ thống quốc tế, sao cho lôi kéo được các lực lượng vào tiến trình đối thoại công bằng. Nhưng đáng tiếc Mỹ đang dựa trên các phương pháp không chính đáng và bằng cách đó để ngăn chặn sự suy giảm đáng kể vai trò của mình trong nền chính trị thế giới”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh, chính quyền Mỹ hiện nay rõ ràng không tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc, nhất là các nguyên tắc bình đẳng về chủ quyền và đồng thuận quan điểm.

“Hiến chương Liên Hợp quốc – đó là một thứ rất quan trọng, nó bao hàm hàng loạt các điều khoản cần phải tôn trọng, Ngoại trưởng Nga nhắc lại. Tôi nghĩ rằng, văn kiện này cần được sửa đổi nhất định, bởi lẽ chúng tôi ủng hộ tiến trình cải tổ Liên Hợp quốc hiện đang diễn ra”. “Vấn đề cơ bản nhất trong văn kiện này – đó là sự bình đẳng về chủ quyền, tôn trọng lẫn nhau và cần đồng thuận các quan điểm” – Ngoại trưởng Lavrov kết luận.

Mỹ sợ cạnh tranh trên trường quốc tế - ảnh 2

Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Mỹ sợ cạnh tranh trên trường quốc tế - ảnh 3

Chiến đấu cơ Nga – Mỹ tiếp cận nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Việc chiến đấu cơ Nga - Mỹ tiếp cận nguy hiểm trong khu vực thung lũng Euphrates liên quan tới ý đồ của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Mỹ sợ cạnh tranh trên trường quốc tế - ảnh 4

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá