Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử'

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói các thủy thủ Ukraine bị tuần duyên Nga bắt gần eo biển Kerch sẽ vẫn bị giam giữ tại Nga ít nhất cho đến khi hoàn tất việc xét xử, theo tin của UNIAN.

Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử' - ảnh 1 Ngoại trưởng Lavrov: "Các thủy thủ Ukraine sẽ bị giam ít nhất cho đến khi xét xử xong" (ảnh: Al Jazeera)

Hãng thông tấn Ukraine này cho hay, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp cấp bộ trưởng của tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) hôm thứ Sáu (giờ địa phương, ông Lavrov xác nhận các nhân viên lãnh sự của Ukraine đã được phép tiếp cận các tù nhân và đảm bảo rằng các thủy thủ trong tình trạng sức khỏe tốt,  European Pravda tường thuật.

"Hiện nay họ đang bị điều tra. Khu cuộc điều tra kết thúc, sẽ có phiên xét xử. Họ vi phạm luật Nga và luật quốc tế, xâm nhập vùng lãnh thổ của chúng tôi. Tùy thuộc vào phán quyết của tòa án, rồi chúng tôi sẽ ra quyết định”, ông Lavrov được trích lời.

Ngày 25/11, Nga bắt giữ ba tàu hải quân của Ukraine gần eo biển Kerch, cáo buộc chúng xâm phạm lãnh hải. Toàn bộ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ và có thể phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam. Hải quân Ukraine nói họ đã thông báo trước với Nga về việc tái triển khai các con tàu này.

Quan hệ Nga-Ukraine đã xấu đi nghiêm trọng từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhiều lần bày tỏ mong muốn đưa nước này gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chủ đề luôn được xem là rất nhạy cảm với Nga.

Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử' - ảnh 2

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

Việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen vẫn rất căng thẳng là động thái hết sức đáng chú ý.

Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử' - ảnh 3

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử' - ảnh 4

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tất cả các chiến hạm của lực lượng biên phòng Ukraine đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ việc ở Biển Đen.

Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử' - ảnh 5

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tiến hành một số cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Ukraine đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh giành Biển Đen với Nga.

Ngoại trưởng Nga: 'Thủy thủ Ukraine sẽ bị giam tới ngày ra xét xử' - ảnh 6

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa một phần các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Unian, European Pravda

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng