Ngoại trưởng Nga ‘vạch trần’ lý do Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cáo buộc Washington không có khả năng tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Ngoại trưởng Nga ‘vạch trần’ lý do Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Ngoại trưởng Nga ‘vạch trần’ lý do Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1  Ảnh: AP

Tại cuộc hội thảo có tên “Chính trị toàn cầu và Chương trình nghị sự của nó: Làm thế nào để bảo vệ hòa bình” tại Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới lần thứ 19 ở Sochi, Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã đề cập đến một trong những vấn đề quốc tế nóng bỏng nhất hiện tại – Mỹ có ý định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

“Hai năm trước, thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran được đàm phán thành công, với sự chấp thuận từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cả thế giới hoan nghênh nó. Và bây giờ, Washington đang rút khỏi thỏa thuận…”, RT trích dẫn phát biểu của ông Lavrov.

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra, việc Mỹ muốn rút khỏi JCPOA thể hiện cường quốc hàng đầu thế giới này không có niềm tin vào Iran, cũng như các nước khác, kể cả Triều Tiên.

Theo ông, “sự mất lòng tin” giữa các quốc gia đe dọa đến hòa bình thế giới, và nó trở nên trầm trọng hơn nếu Mỹ thực sự ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Chưa kể, hy vọng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng càng bất khả thi.

Ông Lavrov cũng cáo buộc, Mỹ không có khả năng tuân thủ đến cùng các thỏa thuận đa phương.

“Trở lại năm 2005, từng có một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và tất cả các bên đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận đó. Nhưng chỉ sau đó một vài tuần, Washington bất ngờ đưa ra các chế tài đơn phương chống lại Bình Nhưỡng, trong khi không có sự chấp thuận từ các bên còn lại”, Ngoại trưởng Nga lấy dẫn chứng.

Ông Lavrov cũng không quên nhấn mạnh: “Tôi không biện minh cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng hành xử đầy thách thức, vi phạm nghiêm trọng tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Cũng tại cuộc hội thảo, ông Lavrov tuyên bố, Moscow sẵn sàng đối thoại công bằng với Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến căng thẳng hiện tại ở Ukraine.

Ông nói thêm, đối thoại cũng là biện pháp hiệu quả nhất hiện tại đối với vấn đề Catalan muốn tách khỏi Tây Ban Nha.

Giới phân tích: Iran nên thủ thế chờ đợi

Giới phân tích cho rằng  quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) nhiều khả năng thôi thúc Tehran có thêm quyết tâm hơn trong việc theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Nhiều nghị sỹ Mỹ kêu gọi duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần này sẽ công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), nhiều nghị sỹ Mỹ và chuyên gia đã kêu gọi người đứng đầu Nhà Trắng không nên hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran.

Iran phơi bày tham vọng hạt nhân giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Nhóm đối lập Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) ngày 11/10 đã ra báo cáo điều tra mới dài 52 trang với tiêu đề “Nòng cốt hạt nhân của Iran: Những cơ sở quân sự không được thanh sát”, trong đó nêu tên 4 cơ sở quân sự mới và 2 trụ sở được cho là nơi chính quyền Iran dùng để phát triển chương trình hạt nhân.

Mỹ sắp rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

Một quan chức chính quyền cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, sau khi ông tuyên bố sẽ đưa ra thông báo mang tính bước ngoặt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Sputnik, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng