Ngoại trưởng Syria thăm Nga giữa bộn bề tin đồn bị Mỹ tấn công

TPO - Thông tin về việc Ngoại trưởng Syria alid Muallem thăm Nga vào cuối tháng 8 được cả phía Syria và Nga cùng xác nhận.

Ngoại trưởng Syria thăm Nga giữa bộn bề tin đồn bị Mỹ tấn công
Syria-Nga xác định ngoại trưởng Syria thăm Nga vào cuối tháng 8

Trong cuộc họp báo hôm 25/8, Đại sứ Syria tại Nga, ông Riyad Haddad cho biết Ngoại trưởng nước này Walid Muallem sẽ có chuyến thăm chính thức nước Nga vào cuối tháng 8 này. 
Đại sứ Syria tại Nga tiết lộ, một trong những vấn đề chủ chốt trong chương trình nghị sự hiện nay là việc các nước tham gia vào công cuộc tái thiết Syria sau chiến tranh. Syria đang tiến hành khối lượng công việc lớn để khôi phục đất nước. 
Hiện tại, Nga đang hỗ trợ đưa người tỵ nạn Syria từ Liban, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu hồi hương. 
Trong khi đó, cũng trong ngày 25/8, Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận Ngoại trưởng Syria alid Muallem sẽ có chuyến thăm tới Moscow vào cuối tháng 8.
Chuẩn bị đáp trả các cuộc tấn công từ Mỹ và đồng minh
Ngoại trưởng Syria alid Muallem thăm Nga trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin tình báo từ phía Nga cho thấy, Mỹ và đồng mình đang chuẩn bị tấn công Syria với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad che giấu và sử dụng vũ khí hóa học.
Trước đó, hồm 25/8 phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tiết lộ thông tin tình bào rằng, Mỹ và đồng minh đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhằm vào Syria với các dẫn chứng cụ thể như, tàu khu trục Mỹ The Sullivans trang bị 56 tên lửa hành trình đã vào vùng Vịnh Ba Tư, đồng thời các máy bay ném bom chiến lược B-1B trang bị 24 tên lửa hành trình không-đối-đất AGM-158 JASSM đã đến căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.
Do đó, giới phân tích về tình hình Syria cho rằng, chuyến thăm của ông Muallem nhằm mục đích kêu gọi sự ủng hộ của Nga trong việc chống lại các mối đe dọa sử dụng quân sự từ Mỹ và đồng minh. 
Đồng thời, qua chuyến thăm này giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có những phương án hiệu quả để đáp trả nếu Mỹ và đồng minh thực hiện các đòn tấn công quân sự vào Syria thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng