Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề xuất khởi động đàm phán với Triều Tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Động thái này dường như không giống với những yêu cầu trước đó của Mỹ đòi Bình Nhưỡng trước hết phải chấp nhận rằng mọi cuộc đàm phán đều phải dựa trên việc giải giáp hạt nhân.

Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu trước cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Tillerson đã đưa ra đề nghị mang tính đảo ngược chính sách ngoại giao của Mỹ này, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan đến những tiến bộ về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như những cuộc khẩu chiến gay gắt giữa hai bên. 
Mặc dù tái khẳng định lập trường lâu dài của Mỹ là không thể dung thứ cho một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, song ông Tillerson nhấn mạnh Mỹ "sẵn sàng đàm phán bất kỳ lúc nào họ (Triều Tiên) sẵn sàng đàm phán", nhưng Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn đàm phán với tâm thế sẵn sàng lựa chọn thay đổi.

tên lửa hạt nhân - ảnh 1

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên

Các tài liệu cho thấy, ít nhất 5 trại tị nạn đang được xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh đang chuẩn bị cho nguy cơ dòng người tị nạn Triều Tiên tràn sang.
Ông nêu rõ, hai bên có thể bắt đầu vạch ra lộ trình về những gì có thể sẵn sàng hướng tới. Ông gợi ý rằng mọi cuộc tiếp xúc ban đầu đều sẽ đặt ra những quy tắc nền tảng cho các cuộc thương lượng chính thức.
 Hiện chưa rõ liệu ông Tillerson, người mà ảnh hưởng trong chính quyền dường như đã suy giảm, có giành được sự ủng hộ hoàn toàn của Tổng thống Donald Trump để tìm kiếm một sự cởi mở về ngoại giao như vậy hay không.
Trước đó, ông đã bày tỏ mong muốn sử dụng các kênh ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhưng ông Trump hồi tháng 10 đã phản đối trên trang mạng Twitter rằng cách tiếp cận như vậy sẽ chỉ tốn thời gian.
Căng thẳng đã bùng nổ trở lại kể từ khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới hôm 29/11 vừa qua – điều mà Bình Nhưỡng gọi là “đột phá” có thể đặt cả nước Mỹ vào tầm ngắm.

tên lửa hạt nhân - ảnh 2

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên

“Lần gần đây nhất Trung Quốc cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần gây áp lực nhiều hơn”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikky Haley nói.

tên lửa hạt nhân - ảnh 3

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

tên lửa hạt nhân - ảnh 4

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

tên lửa hạt nhân - ảnh 5

Triều Tiên tăng cường khả năng kiểm soát từ trên không

Triều Tiên sắp hoàn thiện việc phát triển 2 vệ tinh và dự kiến sẽ phóng những thiết bị này trong tương lai gần.

tên lửa hạt nhân - ảnh 6

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan, các bên vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn, đối đầu. Tuy nhiên, hy vọng hòa bình vẫn chưa tắt, triển vọng đàm phán vẫn còn và lựa chọn biện pháp quân sự là điều không thể chấp nhận được.

Theo Ejinsight

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá