Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên giữa thời điểm 'nhạy cảm'

TPO - Việc Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Triều Tiên sau khi thượng đỉnh liên Triều kết thúc và trước thềm thượng đỉnh Triều-Mỹ là minh chứng cho thấy Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực ngoại giao để khỏi bị đẩy ra ngoài "cuộc chơi" trên Bán đảo Triều Tiên.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ngày 2/5, Ủy viên Quốc viện kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Triều Tiên. Đồng thời, đây là lần đầu tiên một Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên kể từ năm 2007 đến nay.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đánh giá, sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra tại khu vực ranh giới quân sự Bàn Môn Điếm hôm 27/4, chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài 2 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Trong khi đó, báo "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" của Hồng Công cho rằng, Vương Nghị thăm Triều Tiên có lẽ cho thấy được mong muốn của Bắc Kinh trong việc gia nhập vào cuộc đối thoại giữa Triều-Hàn với Mỹ trong thời gian tới.

Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh cục diện Bán đảo Triều Tiên thay đổi chóng mặt, đặc biệt là quan hệ Mỹ-Triều có nhiều dấu hiệu ấm lên, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Triều Tiên là một minh chứng cho thấy Trung Quốc gia tăng nỗ lực ngoại giao để khỏi bị đẩy ra ngoài cuộc chơi trên Bán đảo Triều Tiên.

Giáo sư Nhiệm Hiểu, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Ngoại giao Trung Quốc thuộc Đại học Phúc Đán, Thượng Hải (Trung Quốc) trong buổi thảo luận tại Washington (Mỹ) cho rằng, chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị  là một cơ hội để Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò trên Bán đảo Triều Tiên. Thông qua chuyến thăm này, Trung Quốc mong muốn nắm bắt cơ hội và tình huống để thúc đẩy tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua phương thức ngoại giao và hòa bình.

Ông Triệu Thông, chuyên gia nghiên cứu thuộc trung tâm chính sách toàn cầu, Đại Học Thanh Hoa (Trung Quốc) cho rằng, chuyến thăm của Vương Nghị cho thấy, Trung Quốc không muốn trở thành "người đến sau" trong cuộc đối thoại 3 bên Triều-Hàn-Mỹ. Do vậy, nhiều khả năng trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, ông Vương sẽ thuyết phục Triều Tiên áp dụng cơ chế đàm phán 4 bên, để đảm bảo Bắc Kinh có được một "chỗ ngồi" trong tiến trình đàm bán hòa bình về tương lai Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc họp báo được tổ chức tại Nhà Hòa Bình chiều ngày 27/4, lãnh đạo Triều-Hàn đã tuyên bố, hai nước nỗ lực thúc đẩy đàm phán 3 bên Hàn-Triều-Mỹ hoặc đàm phán 4 bên Hàn-Triều-Mỹ-Trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá