Ngôi làng nhỏ tại Đức có thể trở thành trung tâm châu Âu sau Brexit

TPO - Trong khi đồng hồ Brexit đang đếm ngược, một ngôi làng nhỏ tại Đức đang chuẩn bị để giành vị trí trung tâm địa lý của châu Âu, sau khi Anh rút khỏi EU.

Lá cờ EU phấp phới bay bên điểm dấu đỏ-trắng, là trung tâm của EU trong tương lai, tại làng Gadheim, Đức, trong trường hợp Brexit diễn ra
Lá cờ EU phấp phới bay bên điểm dấu đỏ-trắng, là trung tâm của EU trong tương lai, tại làng Gadheim, Đức, trong trường hợp Brexit diễn ra
Mất 1 giờ đồng hồ lái xe với khoảng cách 55 km từ điểm trung tâm của châu Âu hiện tại, là khu đô thị Westerngrund, miền nam nước Đức, tới Gadheim. Một biển hiệu với dòng chữ đầy tự hào "Trung tâm tương lai của EU" được trưng ra để chào đón du khách từ bên ngoài đến thăm nơi này.
Bên cánh đồng, một điểm dấu mốc đã được chuẩn bị, sẵn sàng cho nghi thức kéo cờ EU tại đây. Đối với Westerngrund, đây là một ngày buồn khi người dân nơi đây phải tạm biệt danh hiệu "Trung tâm địa lý châu Âu" kể từ khi Croatia gia nhập tổ chức này vào năm 2013. Điểm trung tâm địa lý này tại Westerngrund hiện được đánh dấu trong các thẻ bài, tấm thiếp lưu niệm, bản đồ và cờ EU, với những dấu hiệu làm nổi bật danh hiệu này của Westerngrund.
Trong khi trung tâm địa lý mới của EU sẽ được di chuyển theo thời gian, song nước Đức vẫn giữ vị trí này kể từ khi EU mở rộng số lượng thành viên từ 15 quốc gia lên 25 quốc gia  trong năm 2004.
Gadheim là một địa phương nhỏ đến mức không có thị trưởng, mà hiện tại, thị trưởng Veitshoechheim nằm lân cận là Juergen Goetz đồng thời quản lý luôn nơi này. Ông hy vọng, danh hiệu mới sẽ sớm được công nhận rộng rãi trên bản đồ.
"Tất nhiên, chúng tôi đang thống kê số lượng khách du lịch tăng thêm tại khu vực này, đặc biệt là Gadheim", vị thị trưởng cho biết. "Đây là sự khác biệt lớn. Tất nhiên, Gadheim có lý do để ăn mừng, nhưng tôi nghĩ rằng, đây là một ngày vui cho cả châu Âu", ông nói thêm.
Người dân địa phương hiện đang rất phấn khích, trong đó có người đã đề nghị ông Goetz vinh danh Thủ tướng Anh Theresa May là công dân danh dự của thành phố.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng