Ngựa hoang chết hàng loạt trong đợt nắng nóng kỷ lục tại Australia

TPO - Hàng chục con ngựa hoang đã bị phát hiện trong tình trạng chết khô ở ngoại ô Santa Teresa, miền trung Australia, vào thời điểm vực này đã đạt kỷ lục 12 ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 42 độ C, và sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Ngựa hoang chết hàng loạt trong đợt nắng nóng kỷ lục tại Australia

Ông Ralph Turner là người đầu tiên tận mắt chứng kiến thảm cảnh trên, khi di chuyển đến Santa Teresa để đánh giá những ảnh hưởng từ sức nóng của thời tiết tới mực nước tại khu vực. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời ông phải chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp này.

“Chúng tôi phát hiện đàn ngựa khốn khổ này đã bị chết rữa,” ông Turner cho biết, “Chúng tôi đang phải chịu những cái nóng kéo dài hết ngày này đến ngày khác, nhưng tôi không thể tin được đây là lần đầu tiên tượng này diễn ra tại đây.”

Australia đang phải hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng thấy trong lịch sử của nước này. Tính riêng tại khu vục Santa Teresa, Thứ Ba vừa qua đánh dấu chuỗi ngày dài nhất có nhiệt độ trên 42 độ C tại nơi đây. Ông Rohan Smyth, cố vấn truyền thông tại Santa Teresa, cho rằng đây vốn là nơi đàn ngựa thường đến để tìm nước, nhưng do cái nóng gay gắt đã khiến nguồn nước bị cạn khô, đàn ngựa không biết phải đi về đâu.

“Thật không may, đàn ngựa đã chết khô do khát nước và trời quá nóng, nên cảnh tượng này với tôi rất là shock,” ông Rohan cho biết.

Người dân tại Santa Teresa từ lâu đã có mối quan hệ gần gũi với các con ngựa, loài vật vốn được dùng cho các cuộc đua tại địa phương và góp một phần quan trọng đối với nguồn gia súc tại khu vực này, Với hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra trong những ngày qua, người dân đang thực lo ngại cho sự an toàn đối với các đàn ngựa tại đây.

“Có rất nhiều ngựa trong thị trấn, và hầu hết trong số chúng được sử dụng cho các hoạt động và dự án của trường học. Loài ngựa sống thoải mái ở khu vực trung tâm thị trấn, nên rất ít trong số chúng bị thiếu nước,” ông Rohan cho biết, “Tuy nhiên, vẫn có những giống ngựa hoang không sống trong thị trấn, nên không thể tiếp cận bất kỳ nguồn nước nào tại đây. Vì sống ngoài hoang dã, nên về cơ bản chúng có thể gây tác động ít nhiều tới môi trường bằng việc “lạm dụng” nguồn thức ăn của các loại sinh vật khác. Tuy nhiên, thật sự kinh khủng khi biết chúng đang phải hứng chịu hậu quả một cách cực đoan đến thế.”

Theo ông Turner, nắng nóng cực điểm đã và đang ảnh hưởng đến các loài vật trên khắp lãnh thổ Australia. Thậm chí, ông cho biết mới nghe được tin một bầy lạc đà đã chết thảm ở khu vực sông Docker.

Đầu tháng 1 năm nay, Bộ Tài nguyên và Công nghiệp sơ cấp Australia đã gửi cảnh báo tới những người sở hữu thú nuôi trên toàn quốc về việc phòng tránh shock nhiệt cho các vật nuôi của mình.


Theo ABC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng