Iran:

Người đàn ông mất 15 người thân trong trận động đất khủng khiếp

TPO - Farhad Tarji – một quan chức chính quyền thành phố Pol-e-Zahab cho biết gia đình ông đã mất 15 người trong trận động đất kinh hoàng xảy ra tối 12/11 tại Iran, khu vực gần biên giới Iraq.

Những người phụ nữ tại Pol-e-Zahab đau đớn vì mất người thân sau trận động đất tối 12/11. Ảnh: Tasmin
Những người phụ nữ tại Pol-e-Zahab đau đớn vì mất người thân sau trận động đất tối 12/11. Ảnh: Tasmin

“Gia đình tôi vô cùng đau khổ vì trận động đất. Chúng tôi đã mất 15 người thân”, ông Farhad Tarji, một quan chức chính quyền thành phố Pol-e-Zahab (tỉnh Kermanshah, miền Tây Iran) đau đớn nói với phóng viên hãng thông tấn ILNA.

Tính đến thời điểm hiện tại, trận động đất kinh hoàng xảy ra tối 12/11 đã khiến tổng cộng 445 người thiệt mạng và 7.370 người khác bị thương tại Iran, theo hãng tin Tasmin.

Về phía Iraq, con số thương vong thấp hơn nhiều với ít nhất tám người thiệt mạng và 535 người khác bị thương.

Đây được coi là trận động đất gây thương vong lớn nhất kể từ đầu năm 2017 đến nay, theo CNN.

Iran: Mất 15 người thân trong trận động đất khiến 8.300 người thương vong  - ảnh 1 Một người mẹ khóc than vì mất con gái trong trận động đất. Ảnh: IRNA
Cơn địa chấn với cường độ 7,3 độ richter (theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ) đã khiến tổng cộng 14 khu vực tại Iran bị ảnh hưởng. Trong đó, thành phố Pol-e-Zahab thiệt hại nặng nề nhất.

“Bạn tôi đã hét lên đau đớn vì mất nhà”, một cư dân viết trên Twitter. “Cô ấy và gia đình vẫn khỏe mạnh, nhưng mọi người vẫn đang than khóc vì còn nhiều người thân kẹt dưới đống đổ nát.”

Nhiều người dân sống tại tỉnh Kermanshah than phiền về việc vẫn chưa được tiếp cận bất cứ hình thức cứu trợ nào.

“Chúng tôi chưa được ai giúp đỡ, chưa có nước, cũng chưa có thức ăn. Chưa có lều, chưa có quần áo”, một cư dân Kermanshah chia sẻ trên hãng thông tấn Tin tức Iran. “Vì chưa có chỗ trú ẩn nên chúng tôi đã phải ngủ ngoài đường. Hệ thống điện, nước, gas, đường dây điện thoại đều đã bị cắt đứt.”

Iran: Mất 15 người thân trong trận động đất khiến 8.300 người thương vong  - ảnh 2 Người dân Pol-e-Zahab rơi vào cảnh màn trời chiếu đất sau cơn địa chấn. Ảnh: Tasmin
Tổng thống Iran – ông Hassan Rouhani hôm nay, 14/11 đã đến thị sát khu vực Kermanshah để chỉ đạo công tác cứu hộ.

“Tôi muốn nói với tất cả các nạn nhân của trận động đất rằng chính quyền đang nỗ lực hết sức, và sẽ tiếp tục tìm mọi cách có thể trong thời gian ngắn nhất để giải quyết các vấn đề và triển khai công tác tái thiết”, Tổng thống Rouhani phát biểu trước các phóng viên.

Iran: Mất 15 người thân trong trận động đất khiến 8.300 người thương vong  - ảnh 3 Hàng loạt tòa nhà đã đổ sụp sau trận động đất. Ảnh: Reuters
Iran: Mất 15 người thân trong trận động đất khiến 8.300 người thương vong  - ảnh 4 Công tác tìm kiếm cứu nạn hiện vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Ảnh: EPA
Hiện, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực đưa người bị thương đến thủ đô Tehran để điều trị. Khoảng gần 50 xe cứu thương và 130 nhân viên y tế đã được điều động để tham gia quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Những người không bị thương trong trận động đất hiện đang xếp hàng để hiến máu sau khi bệnh viện Kermanshah phát đi lời kêu gọi.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran đã triển khai 16 nhóm tình nguyện viên, 31 đội chó nghiệp vụ, 41 đội dọn dẹp, 48 đội hỗ trợ tìm nơi trú ẩn và 9 đội sơ cứu đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất.

Theo CNN, NY Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng