Người Kurd biểu tình rầm rộ ở Đức phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tấn công biên giới Syria

TPO - Khoảng 20.000 người Kurd đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp nước Đức để phản đối hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria, truyền thông Đức đưa tin.

Cảnh sát Đức cố gắng duy trì an nnh trong bối cảnh hàng chục ngàng người Kurd biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Cảnh sát Đức cố gắng duy trì an nnh trong bối cảnh hàng chục ngàng người Kurd biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Theo đài truyền hình ZDF, vào ngày 12/10, hơn 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở thành phố Cologne, khoảng 4.000 ở Frankfurt, khoảng 3.000 ở Hamburg và 3.000 owe  Hannover. Các cuộc biểu tình nhỏ hơn đã diễn ra ở Bremen, Berlin và Saarbruecken.
Những người biểu tình kêu gọi gây áp lực chính trị đối với Thổ Nhĩ Kỳ và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ người Kurd Syria.

Cảnh sát cảnh báo những người biểu tình rằng trong các cuộc biểu tình, họ không thể sử dụng cờ của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), bị cấm cả ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, cũng như hình ảnh của người sáng lập, Abdullah Ocalan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào tuần trước đã tuyên bố khởi động cuộc tấn công quân sự được mệnh danh là 'Chiến dịch  mùa xuân hòa bình' ở miền bắc Syria nhằm vào các tổ chức IS và người Kurd – những tổ chức mà Ankara chỉ định là những kẻ khủng bố.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria là một phần trong mục tiêu lâu dài của Ankara nhằm dọn sạch dân quân người Kurd và khủng bố IS  dọc biên giới để tạo ra một khu vực an toàn cho người tị nạn Syria.

Các hoạt động quân sự đã dẫn đến nhiều dân thường bị thiệt mạng ở cả hai bên biên giới. Damascus coi hoạt động này là vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria.  Cuộc tấn công cũng bị các nước phương Tây lên án.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá