Thư từ London, Vương quốc Anh

Người London không hoảng loạn

TPO - Có điều lạ là người dân London có vẻ bình thản. Khu vực mua sắm gần nơi có thông tin "xảy ra vụ nổ súng" ở ga tàu điện ngầm Oxford Circus, người ta vẫn xếp hàng dài trước các nhà hàng và tiệm cà phê.

Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Khoảng gần 17h chiều ngày 24/11 giờ London (0h ngày 25/11 giờ Hà Nội), tôi đang trên một chiếc xe đi trên đường Oxford, trung tâm thủ đô London đông đúc trong ngày Black Friday, thì phía trước bất ngờ tắc nghẽn, xe cứu hoả và hàng loạt xe cảnh sát hú còi lao vun vút theo chiều ngược lại.

Các xe được yêu cầu rẽ sang đường khác, không tiếp tục di chuyển theo đường Oxford. Trên mạng xã hội lan đi cảnh báo của cảnh sát London: Khu vực nhà ga tàu điện ngầm Oxford xảy ra sự cố, mọi người tránh xa khu vực; ai đang ở trong khu vực này thì nhanh chóng vào bất cứ nhà nào bên đường ẩn nấp.

Phóng viên BBC có mặt tại hiện trường cho biết một đám người hoảng loạn vừa chạy vừa la hét và khóc. Tôi gọi điện cho một phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đang kẹt trong khu vực phố bị phong toả, chị cho biết cũng chỉ nghe nói có người bị bắn. Trên các báo điện tử, cảnh sát thông tin thận trọng và không loại trừ bất cứ nguyên nhân nào.

Xe chúng tôi chạy qua vài phố, thấy các ô tô và mô tô cảnh sát bật đèn rú còi chạy vun vút. Trên trời vang rền tiếng trực thăng. 5-6 chiếc bật đèn quần đảo. Có 2 chiếc bay treo đứng yên.

Xe dừng lại một điểm gần khu phố người Hoa để mọi người xuống đi bộ đến một nhà hàng Việt. Bỗng phía trước có mấy người chạy ngược lại nói “chạy đi, chạy đi”. Người dẫn đoàn vội đưa cả nhóm chúng tôi quay vào một tiệm cà phê để lánh. Người dẫn đoàn sau đó quyết định hướng dẫn chúng tôi lên xe rời khu vực nguy hiểm.

Có điều lạ là người dân London có vẻ bình thản. Ở khu vực gần nơi "xảy ra vụ nổ súng", người ta vẫn xếp hàng dài trước các nhà hàng và tiệm cà phê.

Ngày 24/11, cảnh sát Anh đã được điều động gấp tới quận buôn bán sầm uất Oxford Street ở thủ đô London sau khi nhận được thông tin đã xảy ra nổ súng, khiến mọi người lo ngại một vụ khủng bố.

Cảnh sát đã phong tỏa khu vực này hơn một giờ trước khi cảnh sát thành phố thông báo “không có dấu vết của bất kỳ nghi can nào, cũng như không có bằng chứng gì về các vụ nổ súng hay thương vong”.

Tuy nhiên, 16 người đã bị thương khi mọi người sợ hãi bỏ chạy sau cảnh báo giả trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng