Sự kiện: COVID-19

Người nhiễm Covid-19 tăng vọt, Trung Quốc sa thải quan chức

TP - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm qua báo cáo thêm 254 người chết và 15.152 trường hợp mới nhiễm virus Covid-19. Con số cao vọt bất thường này được đưa ra sau khi có thay đổi trong cách tính bệnh nhân. Cùng ngày, hai lãnh đạo cấp cao nhất ở Hồ Bắc bị sa thải.

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang khi đang chờ đèn đỏ hôm 13/2ảnh: AP
Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang khi đang chờ đèn đỏ hôm 13/2ảnh: AP

Theo NHC, tổng số người nhiễm Covid-19 tính đến ngày 12/2 là 59.804 trường hợp và 1.367 người tử vong.

Trong số ca nhiễm mới có 14.840 trường hợp ở Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh. Con số này cao gấp gần 10 lần số được báo cáo một ngày trước đó.

Ủy ban y tế Hồ Bắc nói trong báo cáo hằng ngày rằng, họ đã thay đổi tiêu chí chẩn  bệnh đối với các trường hợp được xác nhận, bắt đầu áp dụng từ ngày 13/2, nghĩa là các bác sĩ sẽ có quyền lớn hơn để xác định bệnh nhân nào nhiễm Covid-19.

“Từ hôm nay trở đi, chúng tôi sẽ tính cả số bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng vào số ca được xác nhận, để bệnh nhân được điều trị kịp thời hơn”, báo cáo cho biết. Trước đó, các bệnh nhân chỉ được chẩn đoán bằng bộ thử, trong khi Trung Quốc không có đủ đáp ứng nhu cầu.

Ông Đồng Triều Huy, thành viên nhóm chuyên gia chính phủ và là phó giám đốc Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, nói rằng thay đổi này phù hợp với hướng dẫn chẩn đoán mới nhất mà NHC ban hành, bao gồm chẩn đoán lâm sàng, sử dụng kết quả chụp cắt lớp trục (CAT) và các xét nghiệm khác.

TS Ho Pak-leung, một chuyên gia y tế tại ĐH Hong Kong, ủng hộ việc thay đổi tiêu chí chẩn đoán ở Hồ Bắc. Ông cho rằng nếu sử dụng tiêu chí cũ, một số bệnh nhân có thể chết trước khi bác sĩ tiến hành bất kỳ xét nghiệm nào.

Có 13.436 trường hợp nhiễm mới được thông báo hôm qua là ở Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện Covid-19. Ông Trần Nhất Tân vừa đưa ra đánh giá công khai đầu tiên về tình hình dịch bệnh ở Hồ Bắc, sau khi được bổ nhiệm làm phó ban chỉ đạo quốc gia về giám sát xử lý dịch bệnh. Trong cuộc họp ngày 12/2, ông Trần nói rằng tình hình ở Vũ Hán vẫn rất bất định.

“Quy mô lây lan chưa được tính chính xác. Theo tính toán của các bên liên quan, số lượng người nhiễm bệnh ở Vũ Hán có thể vẫn rất lớn”, ông Trần được dẫn lời trong bài viết đăng trên tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp Trung Quốc ngày 12/2.

Ông Trần nói rằng, các quan chức sẽ được đánh giá dựa trên hiệu quả khống chế dịch. Ông Trần đến Hồ Bắc từ cuối tuần trước, là một trong những quan chức cấp cao mà Bắc Kinh giao nhiệm vụ xử lý các quan chức lơ là.

Một nhóm chuyên môn dẫn đầu bởi chuyên gia về dịch SARS, ông Chung Nam Sơn, vừa phát hiện virus Covid-19 sống trong phân bệnh nhân, cho thấy virus này có thể lây lan qua những con đường khác. Phát ngôn viên NHC Mễ Phong cho biết, các xét nghiệm và chủng virus cô lập được từ phân của bệnh nhân cho thấy Covid-19 có thể sinh sôi trong hệ tiêu hóa. Nhưng ông cũng khẳng định phần lớn các ca lây nhiễm đều xảy ra qua tiếp xúc và nước bọt.

'Chém tướng'

Hôm qua, hãng thông tấn Xinhua đưa tin Bí thư Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương sẽ được thay thế bằng Chủ tịch Thượng Hải Ứng Dũng. Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường cũng sẽ bị thay thế bởi ông Vương Trung Lâm, Bí thư Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Cho đến nay, ông Tưởng, là quan chức cấp cao nhất mất chức vì dịch Covid-19. Khi những chi tiết về cách giới chức Vũ Hán mắc sai lầm khi xử lý dịch bệnh ngay từ đầu bị lộ ra, người dân Trung Quốc dùng mạng xã hội để bày tỏ cơn thịnh nộ.

“Đưa ông Ứng Dũng và Vương Trung Lâm về Hồ Bắc cho thấy chính quyền trung ương đang quyết sửa chữa Hồ Bắc và trả lời cho người dân. Các cán bộ ở đó thực sự đáng thất vọng”, báo SCMP dẫn lời một người dân.

Diễn biến này gợi nhớ lại tình hình trong đợt dịch SARS, khi nhiều quan chức bị sa thải vào năm 2003 sau khi số ca mắc bệnh mới tăng gấp 10 lần, ở ngay tại thủ đô Bắc Kinh.

Tổng số người nhiễm Covid-19: 60.376
Tổng số người chết: 1.369
Tổng số người khỏi: 5.576

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá