Người phát triển vũ khí hạt nhân tên lửa Triều Tiên qua đời

TPO - Một quan chức Triều Tiên được biết đến với vai trò trung tâm trong chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân đã qua đời ở tuổi 89.

Ảnh minh hoạ: AFP
Ảnh minh hoạ: AFP

Theo Yonhap, ông Ju Kyu-chang (89 tuổi) qua đời đêm 3/9 vì căn bệnh thiếu máu bất sản.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi ông Ju là “một người lính cách mạng lỗi lạc, người đã có đóng góp đặc biệt cho lĩnh vực quốc phòng”.

Ông Ju Kyu-chang tốt nghiệp Đại học Công nghệ Kim Chaek nổi tiếng của Triều Tiên, sau đó dành phần lớn sự nghiệp cho công cuộc phát triển vũ khí.

Ông được phong chức Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Xây dựng Thiết bị của Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2010, bộ phận có nhiệm vụ phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Tháng 4/2009, ông Ju đồng hành cùng lãnh đạo tối cao lúc bấy giờ là Chủ tịch Kim Jong-il trong chuyến thăm một trung tâm chỉ huy để quan sát quá trình phóng tên lửa Unha-2.

Ông Ju cũng tham gia tích cực vào việc phát triển, nâng cấp Unha-3 – tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm vào tháng 4 và tháng 12/2012.

Năm 2013, Mỹ đưa ông Ju vào danh ách đen vì nghi ngờ ông có liên quan đến việc phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Ông Ju lui về hậu trường vào tháng 5/2015, sau cuộc cải tổ quy mô lớn trong lĩnh vực đạn dược, vũ khí của Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá