Nguy cơ vũ trụ bị vũ trang hóa: Tương lai nào cho Lực lượng vũ trụ Mỹ?

TPO - Kế hoạch thành lập Lực lượng vũ trụ của Tổng thống Donald Trump để Mỹ có thể thống trị trên bầu trời sẽ không nhanh chóng được hiện thực hóa. Cựu phi công của lực lượng Không quân chiến thuật thuộc Hải quân Mỹ, chuyên gia luật quốc tế, ông Mark Nevitt đã bày tỏ quan điểm như vậy trong một bài viết cho tạp chí The Hill.

Nguy cơ vũ trụ bị vũ trang hóa: Tương lai nào cho Lực lượng vũ trụ Mỹ?

Như chuyên gia này nhấn mạnh, Lầu Năm góc đã chống lại việc thành lập Lực lượng vũ trụ, khi người đứng đầu cảu cơ quan này đã chính thức bày tỏ không đồng thuận với ý tưởng này của Tổng thống Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, việc hiện thực hóa đề xuất của Tổng thống Trump ảnh hưởng tiêu cực tới Bộ Quốc phòng, bởi việc thành lập một cơ cấu độc lập sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa các cơ quan trong đó. Quốc hội Mỹ cũng không thể hiện sự nhiệt tình đối với sáng kiến của Nhà Trắng.

Chuyên gia Mark Nevitt khẳng định, hiện không gian vũ trụ đã bị “quân sự hóa”, nhưng vẫn chưa bị “vũ trang”. Tức là, những nhà quân sự của các nước khác nhau đang sử dụng rộng rãi công nghệ vệ tinh, nhưng chưa ai triển khai vũ khí trên quỹ đạo, và tất cả những bước đó đang bị kiềm chế.

“Cách tiếp cận của chính quyền trong việc thống trị không gian vũ trụ đang đe dọa phá hủy sự cân bằng mong manh: Không gian vũ trụ hiện đang nằm trong tình thế nguy hiểm – trên ngưỡng cửa của việc vũ trang. Chỉ cần một nước lớn không sử dụng các biện pháp hòa bình để bảo vệ an ninh của mình cũng có thể lôi kéo cả thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang vũ trụ quy mô lớn” – bài viết trên The Hill cho biết.

Mark Nevitt nhấn mạnh, sự cân bằng hiện nay phần lớn liên quan tới những thành công của Hiệp ước về vũ trụ năm 1967 được ký kết bởi hơn 100 nước. Theo một trong những điều khoản trong đó, các thiên thể phải được sử dụng “chỉ nhằm mục đích hòa bình”, còn những cơ sở trên quỹ đạo có trang bị vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt lớn bị cấm nghiêm ngặt.

“Việc nỗ lực thống trị quân sự đối với vũ trụ kết hợp với việc khai thác không gian vũ trụ vì mục đích thương mại sẽ đặt chúng ta (Mỹ) vào một tình thế khó xử, thậm chí trong cả quan hệ với các đồng minh truyền thống, cũng như sẽ phá vỡ các giao ước về sự ổn định và hiệu quả của hiệp ước đã được thỏa thuận, và đưa thế giới tới một cuộc chạy đua vũ trang cực kỳ nguy hiểm trong không gian vũ trụ” - Mark Nevitt khẳng định.

Ngoài ra, ông cũng bổ sung rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ không thể thành lập được Lực lượng vũ trụ của mình mà càng không thể thành lập được một lực lượng giống với Lực lượng vũ trụ của Nga bởi ông không có đủ thẩm quyền cho vấn đề này. Để thành lập một cơ cấu ới, Tổng thống Mỹ cần có Quốc hội, bởi cơ quan này ngoài các vấn đề khác còn có quyền đối với phê duyệt ngân sách quốc phòng. Khi tính tới việc các nghị của Mỹ chống lại việc thành lập bất kỳ một cơ quan vũ trụ nào đó, thì lãnh đạo Nhà Trắng sẽ rất phức tạp khi muốn làm một điều gì đó theo hướng này.

Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng