Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại bí mật thăm Trung Quốc?

TPO - Một quan chức cấp rất cao của Triều Tiên đã bất ngờ tới thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc bằng chuyên cơ trong bối cảnh hoạt động giao thông đường bộ và đường không tại đây đã bị hạn chế trong ngày 7/5 vừa qua.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc.
Hồi cuối tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc.
Các nguồn tin ngoại giao cho biết, các chuyến bay đi và đến tại một sân bay quốc tế ở Đại Liên đã bị hạn chế trong vài giờ.

Nhà khách chính thức của thành phố này đã được thông báo đóng cửa tới ngày 8/5 và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin Triều Tiên cho biết có tin đồn một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tới thăm thành phố Đại Liên. Các nguồn tin không rõ quan chức này là ai song có tin đồn quan chức này sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Căn cứ vào tình hình hiện nay thì nhiều khả năng nhân vật cấp cao của Triều Tiên thăm Trung Quốc lần này là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tới thành phố Đại Liên để tham dự lễ ra mắt và vận hành thử nghiệm tàu sân bay mới do nước này tự đóng. 

Nhà khách của thành phố Đại Liên cũng là nơi từng diễn ra các cuộc gặp bí mật giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật với các lãnh đạo của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận gì về chuyến thăm của quan chức Triều Tiên bí ẩn nói trên.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 1

Nhà Trắng: Tổng thống Trump mong sớm gặp ông Kim Jong-un

Nhà Trắng hôm qua, 7/5, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump rất mong muốn được gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp những lời chỉ trích mới nhất mà Bình Nhưỡng đưa ra nhằm vào Washington.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 2

Hậu trường cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Moon Jea-in

Vệ sĩ chuyển mỳ lạnh vào phòng bếp, giám đốc tình báo Hàn Quốc rơi lệ, là những hình ảnh ít biết trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 3

Nhìn gần dàn cận vệ xếp hình chữ V hộ tống ông Kim Jong Un

Khi ông Kim Jong Un tiến đến giới tuyến quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, 12 cận vệ đã đứng xung quanh ông theo đội hình chữ V. Họ đứng chờ ở ranh giới khi ông sang Hàn Quốc.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 4

Người phụ nữ bí ẩn bên cạnh ông Kim Jong-un là ai?

Ít ai biết người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, người tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lại không phải là Đệ nhất phu nhân Ri So-ju mà là gương mặt này.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 5

Kim Jong-un tuyên bố hợp nhất múi giờ Triều Tiên với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng cho biết múi giờ nước này sẽ được thống nhất với Seoul, nhằm thể hiện sự hòa giải sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai quốc gia.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 6

Tổng thống Philippines gọi ông Kim Jong-un là ‘anh hùng’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngần ngại gọi ông Kim Jong-un là “thần tượng”, là “anh hùng của mọi người”.

Xuất hiện tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc  - ảnh 7

Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un hứa đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5

AFP/BBC/Yonhap dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 27/4 đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tháng Năm.

Theo NHK, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá