Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3

TPO - Ngày 8/3, báo chí Triều Tiên đồng loạt đưa tin về các hoạt động của nhà ngoại giao nữ Choe Son-hui tại Moscow, Nga và ghi chức danh của bà là Thứ trưởng ngoại giao.

Nữ ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui vừa đột ngột được thăng chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ảnh: Yonhap
Nữ ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui vừa đột ngột được thăng chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ảnh: Yonhap
Bộ Ngoại giao Triều Tiên và Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đều gọi bà Choe là “Thứ trưởng” khi đưa tin về cuộc gặp gỡ của bà với các đại biểu Nga. Bà Choe trước đó là Tổng Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.
Trang website của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui đã thảo luận với các quan chức Nga về an ninh trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề Đông Bắc Á cũng như các biện pháp tăng cường quan hệ Bình Nhưỡng- Moscow.
Bà Choe đã từng đại diện cho Triều Tiên tham dự nhiều cuộc gặp gỡ cấp chính phủ với các quan chức và chuyên gia Mỹ. Tháng 5 năm ngoái, bà đã gặp gỡ với Joseph Yun, nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ về các vấn đề hạt nhân Triều tiên trong cuộc gặp gỡ bên lề tại Na Uy.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo có bảy thứ trưởng dưới quyền thứ trưởng thứ nhất và bộ trưởng. Bà Choe được cho là đã thay thế ông Han Song-ryol, thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề của Mỹ. Có thể Han đã thay thế ông Kim Kye-gwan, thứ trưởng ngoại giao thứ nhất, người bị đồn là đang bị bệnh.
Bà Choe có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington vào thời gian tới.
 
Sự thay đổi gần đây cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho các cuộc hội đàm có thể với Mỹ. Trong một cuộc họp gần đây với đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn lòng thảo luận với Mỹ về chương trình hạt nhân của mình.

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3 - ảnh 1

Quan chức Hàn Quốc đến Mỹ, Nga thông báo về cuộc gặp với Triều Tiên

Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường đến Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản để thông báo về kết quả cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3 - ảnh 2

Triều Tiên bị hoài nghi vì đề xuất quá hời

Tháng sau, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên kể từ năm 2007 tại làng đình chiến. Sự nhượng bộ quá nhanh chóng lần này của Triều Tiên khiến giới quan sát nghi rằng quá tốt để có thể tin.

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3 - ảnh 3

Ông Trump thận trọng về đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng thận trọng với thông tin Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hoá nếu được bảo đảm về an ninh.

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3 - ảnh 4

Hàn Quốc, Triều Tiên liên tiếp cử quan chức cấp cao thăm lẫn nhau

Thuyết phục Bình Nhưỡng đối thoại với Mỹ, cam kết tăng cường liên minh phòng thủ chung với Mỹ, và sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là những gì mà Hàn Quốc và Triều Tiên toan tính khi liên tiếp cử quan chức cấp cao thăm viếng lẫn nhau.

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3 - ảnh 5

Quan chức Hàn Quốc mang thông điệp bí mật từ Triều Tiên sang Mỹ

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức của Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 7/3 tiết lộ, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong sẽ sớm sang thăm Mỹ để thông báo với các quan chức Washington về kết quả của chuyến thăm Triều Tiên mới đây của ông, trong đó có một thông điệp từ phía Bình Nhưỡng mà ông Chung nhấn mạnh là chưa được công bố.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng