Nhà phân tích Campuchia phản đối ông Lý Hiển Long phát biểu sai về Việt Nam

Nhà phân tích chính trị người Campuchia Leap Chanthavy đã có bài viết dài phản đối phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam sau khi ông Lý bình luận tại Đối thoại Shangri La và trên trang cá nhân ngày 31-5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Bài viết của tác giả Leap Chanthavy được đăng tải trên tờ báo điện tử “Khmer Times” của Campuchia.

Trong bài viết, tác giả Leap Chanthavy nhắc lại nội dung trên trang Facebook của ông Lý Hiển Long đăng ngày 31-5-2019. Trong bài đăng trên Facebook, ông Lý Hiển Long gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về sự ra đi của cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda. Bài viết của ông Lý Hiển Long cũng đề cập tới việc Thủ tướng Prem Tinsulanonda từng phản đối việc Việt Nam đưa quân tình nguyện vào Campuchia.

“Sự lãnh đạo của ông (Thủ tướng Prem) đem lại lợi ích cho khu vực. Ông giữ chức Thủ tướng đúng vào thời điểm các thành viên ASEAN (khi đó gồm 5 nước) đang cùng nhau phản đối Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam ở biên giới với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận điều này”, Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên Facebook.

Tác giả Leap Chanthavy đã phản bác nội dung nêu trên của ông Lý Hiển Long, đồng thời nhấn mạnh bất kể lập luận thế nào cũng không thể coi rẻ mạng sống của nhân dân Campuchia. “Chủ quyền để làm gì nếu như toàn dân bị hủy diệt?”, tác giả đặt câu hỏi.

“Việc phủ nhận sự cần thiết phải lật đổ chế độ Pol Pot chẳng khác nào việc thiếu tôn trọng sinh mạng và tâm hồn của nhân dân Campuchia. Các nhận xét của ông Lý đã động chạm đến vết thương lòng của Campuchia bằng việc gợi lại ký ức buồn năm xưa”, tác giả Leap Chanthavy viết tiếp.

Cuối bài, tác giả Leap Chanthavy nhấn mạnh: “Người dân Campuchia có thể tha thứ nhưng chúng tôi không bao giờ quên những tháng ngày tháng khó khăn và chúng tôi biết chính xác ai là người bạn thực sự của chúng tôi khi đó”.

An ninh Thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng