Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019

TPO - Sau gần 3 tháng bị cháy rụi mất một phần trong đó có tháp chuông nổi tiếng, Nhà thờ Đức Bà Paris hiện trong tình trạng bị quây rào và “băng bó” nhiều bộ phận bằng các khung sắt nhưng vẫn hút khách.

Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 1 Vị trí khung sắt trên nóc từng là chiếc tháp chuông nổi tiếng.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 2 Nhìn từ xa, Nhà thờ Đức Bà vẫn đẹp, chỉ thiếu gác chuông nhô lên phía sau.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 3  
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 4 Từ phía trước, vẫn có thể chụp được những bức ảnh qua cỏ hoa khá đẹp.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 5  
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 6 Nhưng thực ra Nhà thờ nổi tiếng đã bị rào sắt ngăn cách và du khách chỉ có thể đứng nhìn từ xa.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 7  
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 8 Con đường phía bên hông gần tháp chuông cháy bị ngăn bằng rào tôn cao và du khách phải chen chúc trong lối đi hẹp.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 9  
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 10 Người ta phải gia cố chống sập cho nhà thờ bằng cách “băng bó” cho nó bằng bộ khung thép.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 11 Những chiếc cần cẩu đang làm công việc gia cố, xong công việc xây dựng, tu sửa, phục chế lại Nhà thờ chắc chưa thể bắt đầu dù đã quyên góp được số tiền rất lớn.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 12  
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 13 Quanh nhà thờ cuộc sống vẫn tiếp tục, quán xá bán hàng, nghệ sĩ đường phố biểu diễn, người ăn xin vẫn “hành nghề”...
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 14  
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 15 Du khách chật cứng nhìn lên nơi từng có chiếc tháp chuông một thời vang bóng.
Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019 - ảnh 16 Ở góc đường, một cô gái nức nở không biết buồn chuyện riêng hay chuyện Nhà thờ Đức Bà bị cháy.

Ngẫm sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp và Nhà thờ Bùi Chu của Việt Nam đang trong hai trạng huống khác nhau. Một cái bỗng dưng cháy và phải phục chế phần biến hoại. Ròng rã 759 năm mà nó vẫn vững vàng tới mức có ý tưởng, nhân cuộc phục chế sắp tới, biến toàn bộ mái nhà thờ thành pin mặt trời và dưới là vườn rau khổng lồ.

Diện mạo mới của nhà thờ Đức Bà Paris trông như thế nào?

Diện mạo nhà thờ Đức Bà Paris rồi đây trông sẽ như thế nào? Những bản thiết kế đã bắt đầu được gửi về cho nhà chức trách. Có ý tưởng về tầng mái biến thành nhà kính trồng cây xanh, thành hình lăng trụ lợp kính, hay lắp những đèn pha chiếu sáng cực mạnh hắt lên bầu trời...

Xúc động bé gái ủng hộ 3 euro tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Không chỉ có mỗi người giàu có và quyền lực mới có thể đóng góp nhằm tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris, sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra vào đầu tháng qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá