Nhà Trắng bảo vệ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump

TPO - Nhà Trắng vào Chủ nhật vừa qua (17/2) đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía Nam, đồng thời làm rõ những phát biểu gây mâu thuẫn của Tổng thống Trump về sự cần thiết của quyết định trên.

Cố vấn chính sách cao cấp của Nhà Trắng Stephen Miller (Ảnh: CNN)
Cố vấn chính sách cao cấp của Nhà Trắng Stephen Miller (Ảnh: CNN)

Trả lời phỏng vấn với biên tập viên Chris Wallace trên đài Fox News, ông Stephen Miller, Cố vấn chính sách cao cấp của Nhà Trắng, cho biết tình trạng khẩn cấp tại phía Nam nước Mỹ là “có thật”, khi “ngày càng có nhiều người vượt biên” và “có một sự gia tăng lớn các ca tử vong bởi ma túy” từ thời Tổng thống George W. Bush.

Ông Miller cũng phản bác lại những lập luận của biên tập viên Wallace, khi người dẫn chương trình của Fox News cho rằng theo những số liệu của Chính phủ, số lượng người vượt biên vào nước Mỹ đã giảm đáng kể trong 4 thập kỷ vừa qua, và hầu hết những vụ buôn lậu ma túy đã kịp thời được ngăn chặn ngay ở các cửa khẩu biên giới.

“Bạn sẽ không biết được những gì không thể biết, và cũng sẽ không bắt được những gì không thể bắt,” Cố vấn Miller cho biết, “Tuy nhiên, với tư cách một vấn đề an ninh quốc gia, bạn không thể có các khu vực biên giới mất kiểm soát, mất an ninh, nơi mà ai cũng có thể dễ dàng lọt qua mà không bị phát hiện.”

Khi được hỏi về việc tại sao Tổng thống Trump trước đó từng tuyên bố ông “không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp,” Cố vấn cao cấp Miller đã khẳng định: “Tổng thống Trump đã phát biểu giống như các đời Tổng thống trước đó, ông ấy hoàn toàn có thể lựa chọn phớt lờ cuộc khủng hoảng này, phớt lờ tình trạng khẩn cấp như những gì các Tổng thống trước đó đã từng làm. Nhưng đó không phải là cách mà ông ấy sẽ làm.”

Nhiều nhà lập pháp, trong đó có cả các đảng viên Cộng hòa, đang chia rẽ nhau do việc ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump có hợp lệ hay không, hay liệu đây có phải một động thái lạm quyền có thể tạo ra tiền lệ chưa từng thấy sau này hay không. Trong khi đó, đảng Dân chủ đang chuẩn bị một nghị quyết chung để có thể hủy bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Mỹ trong các tuần tới, và họ hi vọng một số thành viên đảng Cộng hòa sẽ thỏa hiệp với nghị quyết này.

Nhưng theo Cố vấn Miller, kể cả khi nghị quyết trên có được Quốc hội thông qua, thì Tổng thống Trump vẫn có quyền phủ quyết nó. “Ông ấy sẽ bảo vệ quyết định ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia của mình, chắc chắn là như vậy,” ông Miller cho biết, đồng thời khẳng định chậm nhất là đến cuối năm 2020, “hàng trăm dặm” hàng rào mới sẽ được xây dựng dọc theo biên giới nước Mỹ.

“Nếu Tổng thống Trump không thể bảo vệ đất nước của chúng ta, thì ông ấy sẽ không thể hoàn thành những lời tuyên thệ của mình khi mới nhậm chức,” Cố vấn Miller tuyên bố.

 


Theo The Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá