Nhà Trắng: Giữ nguyên lệnh trừng phạt Triều Tiên

TPO - Nhà Trắng ngày 25/3 cho biết, những lệnh trừng phạt mới đây đối với Triều Tiên vẫn được giữ nguyên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy một số lệnh trừng phạt bổ sung.

Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng ngày 25/3.
Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng ngày 25/3.

Trước đó, ngày 22/3, trên Twitter của mình, ông Trump viết rằng, ông đã ra lệnh thu hồi các lệnh trừng phạt qui mô lớn mới bổ sung đối với Triều Tiên. Không rõ liệu ông đề cập tới các lệnh trừng phạt ngày hôm trước của Mỹ áp với hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc giúp đỡ Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt hay các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ chưa công bố.

Trả lời phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 25/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “ Hãy nhìn xem, các lệnh trừng phạt này vẫn giữ nguyên trước khi chúng chắc chắn vẫn còn tiếp diễn. Đó là những lệnh trừng phạt rất nghiêm khắc. Ngài tổng thống không cảm nhận được sự cần thiết cho các lệnh trừng phạt bổ sung lúc này. Không có lệnh trừng phạt nào được bổ sung”.

Khi bị ép trả lời tại sao vậy, Sanders cho biết: “ Như tôi đã nói, ngài tổng thống rất quý ông ấy (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un). Họ muốn tiếp tục đàm phán và xem điều gì xảy ra”.

Sanders cũng đề cập đến tuyên bố của minh hôm thứ Sáu mà trong đó cô có nói rằng quyết định của ông Trump cho thấy một thực tế là ông ý rất quý nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và không nghĩ rằng các lệnh trừng phạt này là cần thiết.

Tuyên bố này của thư ký báo chí Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán dỡ bỏ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang bị đình trệ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội hồi tháng 2. Cuộc họp đã kết thúc mà không thỏa thuận nào được đưa ra do sự khác biệt về quy mô phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng